Chủ động tiến hành các biện pháp xử lý dịch ngay khi có trường hợp nghi ngờ, không đợi đến khi có kết quả xét nghiệm.

Thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM (TTYTDP) ngày 1-11, cho biết sau khi thông báo thêm 12 trường hợp xét nghiệm xác định dương tính với virus Zika, nâng tổng số ca mắc của toàn thành phố tính đến ngày 31-10 lên 17 ca.

Sở Y tế TP.HCM sẽ trình UBND TP công bố chín trường hợp đã điều tra xác minh để công bố dịch cấp phường, xã. Theo đó, các trường hợp còn lại sẽ tiếp tục công bố sau khi điều tra xác minh phạm vi ổ dịch theo quy định.

Theo TTYTDP TP.HCM, các phường, xã có ca bệnh mới bao gồm quận 4 (phường 2 và phường 9), quận 9 (phường Phước Long B: Một ca), quận 12 (phường Hiệp Thành: Một ca), quận Tân Phú (phường Hòa Thạnh: Một ca), quận Bình Tân (phường Bình Trị Đông: Một ca). quận Bình Thạnh (phường 17: Một ca, phường 24: Một ca), huyện Cần Giờ: Một ca tại xã Bình Khánh). Trong 12 ca vẫn còn ba ca chưa điều tra xác minh.

12 truong hop Zika nam rai rac khap TP.HCM - Anh 1

Ca di tật đầu nhỏ đầu tiên tại Việt Nam do Zika

Ngay trong buổi sáng 1-11, Sở Y tế TP.HCM đã cử ba tổ công tác do lãnh đạo Sở và lãnh đạo TTYTDP tiến hành công tác kiểm tra các hoạt động phòng chống Zika và sốt xuất huyết tại các phường, xã có trường hợp nhiễm virus Zika và sẽ tiếp tục kiểm tra trong các ngày tiếp theo.

Do phát hiện thêm những ca mắc Zika trong tuần nằm rải rác ở các quận, huyện, lãnh đạo Cục Y tế dự phòng và Ban chỉ đạo phòng chống dịch ngành y tế thành phố nhận định bệnh do virus Zika đang lưu hành phức tạp và dự kiến có thể sẽ phát hiện thêm nhiều trường hợp mắc mới trong thời gian tới tại TP.

Trước tình hình đó, PGS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế, cho biết thời gian tới Sở sẽ chỉ đạo các quận, huyện, ngành y tế triển khai phun hóa chất diện rộng tại các phường có phát hiện trường hợp nhiễm virus Zika và các khu vực có nguy cơ cao đối với sốt xuất huyết và Zika. Nhanh chóng thành lập sáu đoàn kiểm tra hoạt động phòng, chống dịch bệnh do virus Zika và bệnh sốt xuất huyết tại 24 quận, huyện.

Ngoài ra để kịp thời ngăn chặn sự lây lan của virus Zika , trong thời gian tới TP sẽ chủ động tiến hành các biện pháp xử lý dịch ngay khi có trường hợp nghi ngờ, không đợi đến khi có kết quả xét nghiệm, tiến hành toàn bộ các giải pháp vệ sinh môi trường như phun hóa chất chủ động, vận động người dân cùng tham gia với ngành y tế bằng cách mỗi người, mỗi nhà thực hiện việc diệt muỗi, diệt lăng quăng và phòng tránh muỗi đốt đề phòng bệnh cho chính mình và cộng đồng.