Trà đen,đỏ và trà xanh bao nhiêu, liều lượng và tốt như thế nảo? Hôm nay sẽ nói cho các bạn những ưu điểm của loại thức uống được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới.

12 loi ich cua tra doi voi suc khoe ban van uong hang ngay ma it ai biet - Anh 1

Trà giúp giảm cân ?

Không hề. Tuy nhiên trong trà chứa nhiều chất khác nhau như caféine, catéchin, flavonoid… lầ những chất tạo điều kiện đốt cháy ca-lo

Trà tốt cho sức khỏe ?

Đúng vậy. Trà rất giàu chất chống oxy hóa, những chất tốt cho tim mạch và da. Về những chất này, 2 tách trà tương đương với 7 ly nước cam hay 6 ly nước táo. Trà thực sự tốt cho việc phòng ngừa các bệnh tim mạch cũng như giữ lại vẻ thanh xuân cho làn da.

Trà kém kích thích hơn cà phê ?

Điều này đúng. Trà chứa ít hơn 2 đến 3 lần lượng caféin so với cùng lượng cà phê. Bạn thắc mắc sao trong trà lại có caféin ? Thực ra tinh trà và caféin có cùng một công thức hóa học. Vậy nên chúng là một chất.

Trà khiến ta mất ngủ ?

Thực ra điều này phụ thuộc rất nhiều vào độ nhạy cảm của mỗi người, giống như cà phê vậy. Nói chung, tốt nhất là chúng ta nên hạn chế uống sau 17h. Hoặc chúng ta có thể lựa chọn những loại trà nhẹ như hồng trà chẳng hạn.

Chúng ta có thể uống trà thoải mái ?

Không . Nhiều nhất cũng chỉ 5 tách trà mỗi ngày bạn nhé. Và là chén nhỏ chứ không phải ly to đâu nhé! Quá nhiều tinh trà sẽ khiến cơ thể bị tụt nồng độ sắt và chúng ta sẽ đối mặt với nguy cơ bị thiếu máu.

Chúng ta có thể tự làm décaféine trà của mình ?

Điều này hoàn toàn có thể bạn nhé. Bạn chỉ cần tráng trà trước khi pha thì chén trà đó đã được décaféine đó. Hãy để trà ngâm trong nước nong khoảng 30 giây, sau đó bạn đổ lần nước đó đi, và pha lại với nước nóng mới. Tráng trà như vậy chỉ làm mùi vị giảm đi tí chút, nhưng lại giảm lượng lớn caféine đó bạn.

Trà làm vàng răng ?

Thực ra cũng không hẳn là như vậy. Nhưng để tránh nguy cơ bị vàng răng, bạn hãy dùng trà décaféine nhé và tránh uống trà quá nóng. Súc miệng bằng nước sạch sau khi uống trà và nếu cẩn thận hơn thì bạn nên dùng kem đánh răng làm trắng răng nhé.

Cho chanh vào thì sao nhỉ ?

Về mặt khoa học thì đó là một ý tưởng tuyệt vời bởi chanh sẽ ngăn không cho các chất chống oxy hóa trong trà bị phá hủy khi qua hệ tiêu hóa. Như vậy cơ thể sẽ hấp thụ tốt hơn. Tuy nhiên nó có thể khiến trà bị thay đổi hương vị.

Vậy còn sữa thì sao ?

Về mặt khoa học thì điều này không tốt. Một số protéine sẽ phá hủy cấu trúc tốt của trà.

Uống trà trong lúc ăn tốt chứ ?

Thực ra thì không. Caféine sẽ cản trở quá trình hấp thụ sắt có trong thực phẩm.

Trà bình thường tốt hơn trà túi lọc ?

Không phải lúc nào cũng vậy. Ngày nay ta có thể tìm được những loại trà túi lọc ngon và nhiều hương vị.

Ngâm trà bao lâu là vừa ?

Điều này tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Dưới 3 phút nếu bạn muốn tăng tập trung, tỉnh táo bởi caféine và các chất chống oxy hóa được giải phóng trong 3 phút đầu tiên.

Trên 3 phút nếu bạn muốn trà ít kích thích hơn. Chất tanin sau đó sẽ ức chế caféine nhưng như vậy thì trà cũng sẽ đắng hơn.

Những điều bạn cần biết về trà

Trà có màu gì ? Phần lớn các loại trà đều từ một loại cây, cây trà. Giống như nho và rượu vang, chính quá trình chế biến đã khiến chúng trở nên khác biệt.

Đen : Lên men hoàn chỉnh, rất giàu chất chống oxy hóa

Xanh : Giàu chất chống oxy hóa và vitamin C và E

Trắng : Được chế biến ít, nó giữ được tối đa các chất chống oxy hóa và vị của nó rất thanh nhẹ.

Hồng : Đây không phải trà! Đây là một loại cây ở Nam Phi chứa nhiều chất chống oxy hóa nhưng không chứa caféine.

Hồng Ngọc