"Khách hàng là thượng đế" - nhưng không phải thượng đế nào cũng dễ thương, đáng yêu đâu nha.

Bán hàng online thuận mua vừa bán, giữa người bán - người mua là mối quan hệ sòng phẳng, không ai nợ ai cái gì. Ấy vậy mà đâu đó trên hành tinh này vẫn có vô số những vị khách vô tư mặc định "Trái đất này là của bố mày" và tự cho bản thân cái quyền làm "bà nội xã hội". Mình thích thì mình "hành" người khác thôi!

Nhẹ thì inbox như bão lũ đòi tư vấn, thắc mắc 89285942 câu hỏi trời ơi đất hỡi bắt người bán phải căng não ra trả lời, nhưng rồi cuối cùng lại biến mất như chưa hề tồn tại và không có cả một lời cảm ơn. Nặng hơn thì thúc giục đủ kiểu bắt người ta chạy xe đi ship hàng để rồi đến nơi gọi điện thì tò tí te số máy quý khách vừa gọi mãi mãi không liên lạc được, xin quý khách vui lòng đừng cố gắng...

12 kiểu khách mua hàng online dưới đây chính là 12 tấm gương "làm khổ xã hội" điển hình. Bảo đảm ai từng bán hàng online mà gặp những vị khách "trên giời" như thế này thì chỉ biết xách dép chạy lẹ mất công hứng trọn nội thương!

12 kieu khach mua hang online de khien chu shop... 'chay mat dep'! - Anh 1

Chắc "người quen" nghĩ rằng chủ shop và shipper hái lá cây ngoài công viên để ăn, uống nước mưa cầm cự qua ngày và xe thì chỉ cần đổ nước lã vô là chạy được.

12 kieu khach mua hang online de khien chu shop... 'chay mat dep'! - Anh 2

"Alo em tới giao hàng hả, chị đang bận đi ăn đám cưới/ đám giỗ/ đám ma/ đám hỏi. Thôi hôm khác em gọi lại nha rồi chị lấy!" Và hôm khác của chị có nghĩa là không bao giờ!

12 kieu khach mua hang online de khien chu shop... 'chay mat dep'! - Anh 3

Bởi vậy, nghe lời Mai Ngô đi, cái quái gì trên đời cũng có thể xảy ra được. Thôi thì đầu năm mới đành tắt điện thoại, khóa Facebook, rời xa nền văn minh nhân loại để tránh gặp phải những kiểu khách hàng "duyên dáng quá đáng" như thế này vậy!

12 kieu khach mua hang online de khien chu shop... 'chay mat dep'! - Anh 4

Với những kiểu khách hàng khó đỡ thế này thì chỉ cần nhẹ nhàng trả lời: "Ủa vậy hả chị? Chị trên hình cũng đâu có giống ở ngoài đâu huống hồ gì là đến hàng của em ahihi!"

12 kieu khach mua hang online de khien chu shop... 'chay mat dep'! - Anh 5

Trả lời cho hết đống câu hỏi trời ơi đất hỡi mà còn căng thẳng hơn đi thi "Đường lên đỉnh Olympia" vậy. Và phần thưởng em nhận được chính là một "phiếu seen" trọn đời. Cảm ơn hả? Mơ đi em hihi vì chị đây sẽ biến mất tựa một làn khói không để lại dấu vết gì.

12 kieu khach mua hang online de khien chu shop... 'chay mat dep'! - Anh 6

Lí do trả hàng: "chị nhìn kĩ rồi, màu này không hợp phong thủy với chị em ạ!" Tôi xin lạy...

12 kieu khach mua hang online de khien chu shop... 'chay mat dep'! - Anh 7

"Em mà không giảm cho chị là chị giận, chị khóc, chị buồn lắm đó nha!" Ừa chị, nhìn mặt em coi có bao nhiêu phần trăm sự quan tâm???

12 kieu khach mua hang online de khien chu shop... 'chay mat dep'! - Anh 8

Ủa bán hàng online chứ đâu có đi làm từ thiện đâu nè?

12 kieu khach mua hang online de khien chu shop... 'chay mat dep'! - Anh 9

*nức nở ôm mặt khóc không biết nói gì*

12 kieu khach mua hang online de khien chu shop... 'chay mat dep'! - Anh 10

Giả bộ lấy hình ai đó ra xong hỏi coi bên nhà chị có người này? Không có đúng không? Chị có thấy em đang hỏi một câu ngớ ngẩn không? Vâng, chị hiểu vấn đề chưa ạ???

12 kieu khach mua hang online de khien chu shop... 'chay mat dep'! - Anh 11

Buôn bán không biết được bao nhiêu tiền mà thấy nội tiền đi mua thuốc thôi chắc cũng hơn tiền lời rồi.

12 kieu khach mua hang online de khien chu shop... 'chay mat dep'! - Anh 12

"Thì anh cứ đi đi hãy cứ xa em và đừng ngẫm nghĩ..."

Theo Nhật Chung - Minh họa: Bi. / Trí Thức Trẻ