Trong ngày bầu cử tổng thống Mỹ, các cử tri phổ thông không trực tiếp bỏ phiếu bầu chọn tổng thống vì đó là nhiệm vụ của các đại cử tri.

12 dieu it biet ve dai cu tri My - Anh 1

Tại một số bang, các đại cử tri Mỹ có quyền bỏ phiếu cho bất cứ ứng viên tổng thống nào mà họ chọn. Tuy nhiên, trên thực tế, họ thường bầu cho ứng viên mà họ đã cam kết ủng hộ. Kể từ năm 1804, nước Mỹ duy trì hình thức bỏ phiếu đại cử tri để chọn ra ông chủ Nhà Trắng.

12 dieu it biet ve dai cu tri My - Anh 2

Trong lịch sử, có 4 tổng thống đã từng chiến thắng theo hình thức bỏ phiếu đại cử tri trong khi thua trong cuộc bỏ phiếu phổ thông. 4 tổng thống đó là John Quincy Adams (1824), Rutherford B. Hayes (1876), Benjamin Harrison (1888) và George W. Bush (2000).

12 dieu it biet ve dai cu tri My - Anh 3

Hiến pháp Mỹ quy định, để trở thành tổng thống, một ứng viên phải giành được ít nhất 270 phiếu đại cử tri.

12 dieu it biet ve dai cu tri My - Anh 4

Trong trường hợp, cả hai ứng viên đều nhận được số phiếu đại cử tri ngang nhau (269-269) thì Hạ nghị viện sẽ bỏ phiếu chọn tổng thống, còn Thượng viện sẽ chọn phó tổng thống.

12 dieu it biet ve dai cu tri My - Anh 5

Cuộc bầu cử tổng thống năm 2000 có số chênh lệch phiếu đại cử tri sát sao nhất trong lịch sử Mỹ. Cụ thể, ứng viên George W. Bush của đảng Cộng hòa đánh bại đối thủ Al Gore của đảng Dân chủ với tỷ lệ 271-266 theo hình thức bỏ phiếu đại cử tri.

12 dieu it biet ve dai cu tri My - Anh 6

Đại cử tri tối thiểu ở mỗi bang ở Mỹ là 3. Mặc dù không có Thượng nghị sỹ hay có thành viên nào trong Hạ viện, nhưng thủ đô Washington cũng có 3 đại cử tri.

12 dieu it biet ve dai cu tri My - Anh 7

Theo tỷ lệ đại cử tri và tỷ lệ dân số, Arkansas là bang nhỏ nhất từng có vị ứng viên trở thành tổng thống nước Mỹ. Đó là ông Bill Clinton, người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 1992 và 1996.

12 dieu it biet ve dai cu tri My - Anh 8

Florida hiện là bang đứng vị trí đầu tiên theo tỷ lệ dân số cả nước mà chưa từng có ứng viên tổng thống nào gọi là bang nhà.

12 dieu it biet ve dai cu tri My - Anh 9

Năm nay, cả hai ứng viên tổng thống là Hillary Clinton và Donald Trump đều coi New York là bang nhà của họ. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1920 ứng viên cả hai đảng lớn đều tới từ một bang.

12 dieu it biet ve dai cu tri My - Anh 10

California là bang lớn nhất theo quy mô dân số với xấp xỉ 39 triệu dân và bang này có tổng cộng 55 đại cử tri, chiếm gần 10% tổng số đại cử tri cả nước. Như vậy, mỗi đại cử tri của bang này sẽ đại diện cho gần 693.000 người dân California.

12 dieu it biet ve dai cu tri My - Anh 11

Trong lịch sử, chỉ 3 ứng viên tổng thống giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử nhưng không giành thắng lại ở ngay bang nhà, đó là Richard Nixon, Woodrow Wilson và James Polk.

12 dieu it biet ve dai cu tri My - Anh 12

Wyoming hiện là bang nhỏ nhất tính theo quy mô dân số và bang này hiện có 3 đại cử tri.