(Chinhphu.vn) - Triển lãm quốc tế lần thứ 3 về Công nghệ Thí nghiệm, Phân tích, Công nghệ Sinh học và Chẩn đoán (Analytica VietNam 2013) vừa khai mạc tại TP.HCM đã thu hút 114 tập đoàn và công ty lớn trên thế giới đến từ 11 quốc gia, như Đức, Pháp, Nhật, Mỹ,… tham dự.

Hội chợ Quốc tế lần thứ 3 về công nghệ thí nghiệm, phân tích, chuẩn đoán và công nghệ sinh học - Analytica VietNam 2013 diễn ra từ ngày 17 - 19/4 do Cục thông tin khoa học và công nghệ quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ đã được tổ chức tại Trung tâm Hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC).

Nhà tổ chức kỳ vọng Triển lãm sẽ tạo cơ hội cho các tổ chức khoa học và công nghệ Việt Nam, các doanh nghiệp, các tổ chức dịch vụ phân tích, chẩn đoán, các hiệp hội ngành nghề có điều kiện tiếp xúc và tìm hiểu thông tin về những công nghệ và thiết bị tiên tiến hiện đại trên thế giới, tạo môi trường giao lưu, học hỏi, trao đổi hợp tác với các đối tác nước ngoài và để nâng cao trình độ kỹ thuật và phân tích.

Tại triển lãm lần này, các tập đoàn đã đem tới triển lãm hơn 1.000 công nghệ thiết bị, máy móc tiến tiến, hiện đại, chủ yếu tập trung vào 4 nhóm lĩnh vực: Công nghệ phân tích, công nghệ phòng thí nghiệm, công nghệ thiết bị đo lường và thử nghiệm/kiểm soát chất lượng và khoa học sự sống và công nghệ sinh học.

Ông Bùi Văn Quyền - Vụ trưởng, trưởng cơ quan đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ tại TP.HCM cho rằng, trong giai đoạn hội nhập kinh tế hiện nay, chất lượng của công tác thí nghiệm, phân tích, chẩn đoán có ý nghĩa rất quan trọng đối với hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu cũng như đối với công tác kiểm tra, giám định chất lượng, công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ, công tác phân tích, chẩn đoán phục vụ việc chăm sóc sức khỏe con người.

Thực tế ở Việt Nam hiện nay chưa sản xuất được các thiết bị chính xác với hàm lượng khoa học công nghệ cao, đa số các thiết bị đều phải nhập khẩu. Tuy nhiên trong khi nhập khẩu, phải qua khâu trung gian có những trường hợp chúng ta vẫn nhập phải những máy móc kém chất lượng. Do vậy, việc tổ chức hội chợ quốc tế về công nghệ phân tích, thí nghiệm, chẩn đoán và công nghệ sinh học lần này là hoạt động nhiều ý nghĩa.

Lê Anh