Chiều ngày 27/11, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai&Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tàu cá QNg 92823TS do ông Võ Lai (ngụ xã Nghĩa An, TP. Quảng Ngãi) bị hỏng máy và thả trôi trên biển hôm 24/11 đến nay vẫn chưa được cứu.

11 ngu dan Quang Ngai gap nan tren bien hon 3 ngay van chua duoc ung cuu - Anh 1

Vẫn chưa ứng cứu được tàu cá bị nạn trên biển (ảnh minh họa)

Báo cáo từ Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Ngãi, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có các văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan, Bộ tham mưu Hải quân, Cục lãnh sự-Bộ Ngoại giao, Cục kiểm ngư phối hợp cứu hộ, cứu nạn tàu cá.

Theo đó, Cục Lãnh sự-Bộ Ngoại giao cũng đã có văn bản đề nghị cơ quan chức năng của Trung Quốc hỗ trợ, giúp đỡ tàu QNg 92823TS. Cục Kiểm ngư đã phát đi thông tin về những tàu thuyền đang ở gần khu vực tàu QNg 92823 TS bị nạn để địa phương chủ động các biện pháp hỗ trợ.

Khi nhận được thông tin về tàu cá QNg 92823TS bị nạn, Ban chỉ huy PCTT-TKCN Quảng Ngãi đề nghị Ban chỉ huy PCTT-TKCN Quảng Nam, Bộ đội Biên phòng tỉnh và các cơ quan liên quan phối hợp đề nghị 5 tàu cá của ngư dân Quảng Nam đang ở gần đến giúp đỡ.

Tuy nhiên, khi nhận được thông báo, 5 tàu cá đã di chuyển đến khu vực đảo Hoàng Sa nên không thể hỗ trợ. Đến sáng 26/11, có 6 tàu cá đang hoạt động gần khu vực tàu cá bị nạn, Ban chỉ huy PCTT-TKCN Quảng Ngãi đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan thông báo để các tàu cá này đến ứng cứu.

Theo thông tin từ Ban chỉ huy PCTT-TKCN Quảng Ngãi cho biết, trong ngày 27/11 có 1 tàu cá của Trung Quốc đang ở gần tàu QNg 92823 TS, nhưng phía tàu Trung Quốc đề nghị chỉ cứu người, không hỗ trợ kéo tàu. Tuy nhiên, ông Lai chưa đồng ý vì tài sản quá lớn.

Vì thế, Ban chỉ huy PCTT-TKCN Quảng Ngãi tiếp tục làm việc trực tiếp với phía gia đình chủ tàu để thống nhất các biện pháp hỗ trợ, trong đó, nếu muốn cứu kéo tàu, phải liên lạc với tàu, thuyền của địa phương đến hỗ trợ; trường hợp nếu thống nhất cứu người, thông báo cho Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh biết để tổ chức nhờ phía tàu nước bạn.

Qua thông tin báo về từ Icom, ông Lai cho biết tình hình 11 ngư dân trên tàu sức khỏe vẫn ổn định, tuy nhiên tàu vẫn chưa khắc phục được sự cố hỏng máy, và đang trôi dạt trên biển.

Như PLVN đưa tin, vào khoảng 5giờ ngày 24/11, tàu cá mang số hiệu QNg 92823 TS do ông Võ Lai làm thuyền trưởng đang đánh bắt cá ở tọa độ 16độ00’N, bất ngờ tàu bị hỏng máy, thả trôi tàu trên biển, tốc độ 0,5 hải lý/giờ. Tại khu vực tàu bị nạn có gió Đông Bắc cấp 5-6. Sau khi tàu bị nạn, ông Lai đã phát tín hiệu cầu cứu khẩn cấp./.

Vũ Vân Anh