Có lẽ rất nhiều người trong chúng ta ngáy mỗi đêm, hoặc bị tiếng ngáy làm hưởng tới giấc ngủ. Có những hiểu biết đúng đắn về cơ chế của hiện tượng ngáy, bạn sẽ dễ dàng loại bỏ những âm thanh ồn ào khó chịu này.

1. TẮM NƯỚC NÓNG TRƯỚC KHI NGỦ

11 meo vat giup ban doi pho voi tieng ngay ngu - Anh 1

Ngáy xảy ra khi luồng khí đi qua mũi và họng gặp một chướng ngại vật không tự nhiên (hiện tượng này không xảy ra khi bạn tỉnh). Đó là lý do tại sao bạn thường ngáy khi bị tắc mũi. Các chuyên gia đề nghị tắm nước nóng, đồng thời rửa mũi bằng nước muối, trước khi ngủ sẽ giúp mũi họng thông thoáng.

2. THAY ĐỔI TƯ THẾ NGỦ

11 meo vat giup ban doi pho voi tieng ngay ngu - Anh 2

Theo mô tả từ Hiệp hội giấc ngủ quốc gia, một số tư thế khi ngủ như nằm ngửa có thể khiến lưỡi và phần khẩu cái mềm đè vào cuống họng, từ đó dẫn đến ngáy. Nằm nghiêng một bên với chiếc gối ôm toàn thân có thể giúp bạn giải quyết nguyên nhân này.

3. UỐNG ĐỦ NƯỚC

11 meo vat giup ban doi pho voi tieng ngay ngu - Anh 3

Theo trang web y học nổi tiếng WebMD, khi thiếu nước, miệng và mũi bạn có thể tiết nhiều chất nhầy. Phụ nữ nên sử dụng khoảng 11,5 cốc nước đầy mỗi ngày, trong đó khoảng 20% đến từ đồ ăn như hoa quả, cơm, canh...

4. TRÁNH BỤI BẨN

11 meo vat giup ban doi pho voi tieng ngay ngu - Anh 4

Các chuyên gia từ WebMD tuyên bố rằng các tác nhân gây dị ứng lần khuất trong phòng ngủ (như bụi quạt trần và từ những chiếc gối cũ) có thể gây ngáy.

5. KHÔNG SỬ DỤNG CỒN TRƯỚC KHI NGỦ

11 meo vat giup ban doi pho voi tieng ngay ngu - Anh 5

Một ly cocktail giúp chúng ta thư giãn. Tuy nhiên, kết luận từ Mayo Clinic cho biết khi các cơ vùng hầu họng thả lỏng dưới tác dụng của cồn, khả năng chống đỡ các tác nhân gây tắc nghẽn của cơ thể sẽ kém hơn. Hiệp hội giấc ngủ quốc gia khuyến cáo rằng cốc rượu cuối cùng bạn uống nên trước giấc ngủ ít nhất 4 tiếng.

6. LUYỆN CÁC BÀI TẬP CƠ MIỆNG

11 meo vat giup ban doi pho voi tieng ngay ngu - Anh 6

Hãy ấn lưỡi bạn sát vào trần miệng và uốn về phía sau, hoặc nâng trần miệng và lưỡi gà trong khi cố nói chữ "ây". Một nghiên cứu gần đây từ Braxin khẳng định rằng các bài tập cơ miệng có tác dụng rõ rệt trong việc giảm thiểu việc ngáy khi đang ngủ.

7. THÔNG MŨI

Nếu các phương pháp trên không hiệu quả, bạn hãy thử sử dụng que thông mũi. Dụng cụ này có thể giúp giảm ngáy bằng cách nâng và mở rộng đường dẫn khí qua mũi.

8. DÙNG BÌNH XỊT MŨI

11 meo vat giup ban doi pho voi tieng ngay ngu - Anh 7

Nếu sự tắc nghẽn tại mũi là căn nguyên cho việc ngáy đêm của bạn, một bình xịt mũi chứa nước muối có thể đem lại hiệu quả. Nhưng đừng phí tiền vào các bình xịt họng vì chúng hoàn toàn không có tác dụng. Nếu muốn thứ gì đó triệt để hơn, một bình xịt chứa corticoid có lẽ sẽ có tác dụng nhất, tất nhiên bạn phải được kê đơn nếu muốn sở hữu chúng.

9. TĂNG ĐỘ ẨM CHO PHÒNG NGỦ CỦA BẠN

Nếu phòng ngủ quá ấm và khô, mũi bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn, từ đó là tăng nguy cơ tắc nghẽn. Cách tốt nhất là sử dụng một bình phun sương trong phòng.

11 meo vat giup ban doi pho voi tieng ngay ngu - Anh 8

10. SỬ DỤNG THIẾT BỊ CHỐNG NGÁY

Một số hãng thiết bị y tế tung ra thị trường dụng cụ chống ngáy. Nó giúp nâng hàm, mở rộng đường thở và cắt cơn ngáy.

11 meo vat giup ban doi pho voi tieng ngay ngu - Anh 9

11. SỬ DỤNG THIẾT BỊ GIẢM ÂM LƯỢNG

Đây là một sản phẩm mới, chúng làm rung nhẹ gối của người ngáy trước khi những âm thanh ồn ào đánh thức bạn cùng giường.