Tháng 1/2016 - 9/2016, có 11 lô hàng thủy sản của Việt Nam xuất khẩu vào EU bị cảnh báo dư lượng kim loại nặng, cụ thể là thủy ngân và cadmium, vượt giới hạn tối đa cho phép.

Ngày 6/10, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết đã nhận được thông tin cảnh báo về thủy sản Việt Nam xuất khẩu thông qua Hệ thống cảnh báo nhanh (RASFF) của Tổng vụ Sức khỏe và An toàn thực phẩm thuộc Ủy ban châu Âu (EC).

Theo đó, từ tháng 1/2016 - 9/2016, đã có 11 lô hàng thủy sản của Việt Nam xuất khẩu vào EU bị cảnh báo dư lượng kim loại nặng, cụ thể là thủy ngân và cadmium, vượt giới hạn tối đa cho phép, tăng gấp 2,2 lần so với năm 2015.

11 lo hang thuy san Viet Nam bi canh bao ton du kim loai nang - Anh 1

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản nhận định, số lô hàng thủy sản bị cảnh báo nhiễm kim loại nặng bắt đầu tăng mạnh từ thời điểm cơ quan thẩm quyền EU yêu cầu cơ quan thẩm quyền của các nước thành viên tăng cường kiểm tra kim loại nặng đối với thủy sản của Việt Nam xuất khẩu vào EU.

Để tránh việc tiếp tục bị cơ quan thẩm quyền EU cảnh báo về các chỉ tiêu kim loại nặng, ảnh hưởng tới hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam, Cục đã yêu cầu các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu vào EU rà soát chương trình quản lý, tăng cường kiểm soát nguy cơ nhiễm kim loại nặng, trong đó tăng cường kiểm soát nguồn nguyên liệu thủy hải sản thu mua từ bốn tỉnh ven biển miền Trung chịu ảnh hưởng của sự cố môi trường hồi tháng 4 - 5/2016.

Huyền Anh