101 mẫu nước mắm chứa thạch tín vượt ngưỡng cho phép được bày bán tràn lan trên thị trường...

101 loai nuoc mam chua thach tin vuot chuan duoc ban cho nguoi Viet - Anh 1

Nước mắm hóa chất độc hại được bày bán tràn lan gây lo lắng cho nhiều người.

Chiều 17/10, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) vừa công bố kết quả cuộc khảo sát toàn diện về nước mắm được thực hiện trên 150 mẫu đóng chai, thuộc 88 nhãn hiệu được mua trực tiếp tại siêu thị, đại lý, chợ, trung tâm thương mại, cửa hàng đặc sản trên 19 tỉnh thành phố cả nước.

Kết quả cho thấy có tới 125 trong tổng số 150 mẫu nước mắm đóng chai có ít nhất một trong 5 chỉ tiêu của nhóm hóa học được khảo sát không đạt so với tiêu chuẩn hoặc công bố trên nhãn hàng.

Trong đó, 51% mẫu có kết quả chỉ tiêu Nitơ toàn phần nhỏ hơn những gì doanh nghiệp công bố trên nhãn hàng hóa, 20% mẫu không đạt chỉ tiêu Nitơ axit amin, 2% mẫu không đạt chỉ tiêu Nitơ ammoniac.

Đặc biệt, hàm lượng Arsen (thạch tín) ở phần lớn mẫu cao hơn nhiều so với quy định. 67% các mẫu khảo sát tương ứng gần 101 mẫu nước mắm có hàm lượng trên 1,0 mg và thậm chí 5 mg/l trong khi theo quy định, hàm lượng Arsen cho phép có trong sản phẩm nước chấm tối đa là 1,0 mg/l.

Vinastas nhấn mạnh, các mẫu nước mắm có độ đạm càng cao, tỷ lệ các mẫu các hàm lượng arsen càng tăng, cụ thể là 95,65% số mẫu khảo sát có độ đạm từ 40 độ trở lên được đánh giá có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng quy định.

Từ thực tế trên, ông Vũ Văn Diện, Phó chủ tịch Vinastas kiến nghị các cơ quan quản lý cần sớm có quy định cụ thể về bản chất các loại nước mắm đang được sản xuất, lưu thông trên thị trường.

Mặt khác, cần tăng cường kiểm tra về chất lượng, quy trình sản xuất, nội dung ghi nhãn nước mắm và công bố kết quả kiểm tra, xử lý nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

Ngoài ra, hiệp hội cũng yêu cầu các doanh nghiệp phải minh bạch thông tin cho người tiêu dùng, trung thực với người dùng về nguồn gốc, xuất xứ, dung lượng...

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có văn bản yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra về tình trạng nước mắm công nghiệp có nhiều loại hóa chất đang chi phối thị trường.

Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam tiêu thụ hơn 200 triệu nước mắm, quy mô thị trường năm 2015 đạt khoảng 11.300 tỷ đồng.

Bạch Dương