100 năm ngày của yêu thương

Xem tin gốc 

Vzone - 28 tháng trước 40 lượt xem

100 nam ngay cua yeu thuong

Kỷ niệm 100 năm ngày của phụ nữ, nhắc nhở không chỉ nam giới, mà cả phụ nữ về quyền được đối xử bình đẳng.

Phụ nữ đang được cả xã hội quan tâm và tôn vinh. Điều này được thể hiện rõ nhất khi năm nay, lần đầu tiên ngày Quốc tế Phụ nữ được tổ chức thành sự kiện 'Tuần lễ quốc gia phụ nữ Việt Nam', đánh dấu mốc son kỷ niệm 100 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2010).

8/3 ngày cả thế giới hướng tới phụ nữ

Được cả xã hội quan tâm

Nói về ngày Quốc tế phụ nữ, người ta sẽ nghĩ ngay đến vấn đề bình đẳng giới. Đấy sẽ là một cái nhìn lạc quan bởi thực tế xã hội trong nhiều năm trở lại đấy cho thấy phụ nữ ngày càng được quan tâm và ưu ái. Phụ nữ đã tham gia vào mọi lĩnh vực, mọi khía cạnh của cuộc sống, từ chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học, xã hội… Và gặt hái những thành công hơn cả nam giới. Từ những cuộc thi tôn vinh sắc đẹp đến các cuộc thi tôn vinh trí tuệ và thành đạt như giải thưởng Bông hồng vàng – giải thưởng dành riêng cho các nữ doanh nhân thành đạt… Có thể thấy rằng, phụ nữ ngày nay không còn quẩn quanh với góc bếp mà đã bước ra ngoài xã hội, tham gia vào công tác xã hội và gặt hái nhiều thành công lớn. Có được như vậy vì họ đang được cả xã hội và gia đình quan tâm và tạo điều kiện để phát triển.

Tuy vậy, bình đẳng giới lại chỉ mang tính tương đối vì khi phụ nữ 'bước ra' ngoài xã hội thì bản thân họ còn phải cáng đáng trách nhiệm xã hội lẫn trách nhiệm gia đình. Và họ chỉ thật sự thành công khi có sự quan tâm, chia sẻ của người bạn đời trăm năm.

Bông hồng vàng – giải thưởng dành riêng cho các nữ doanh nhân thành đạt

Thạc sĩ tâm lý Phạm Thị Thúy (TT tư vấn tâm lý Kỹ năng sống) cho biết: "Xã hội ngày nay đã có cái nhìn 'mở' đối với vấn đề bình đẳng giới. Trong các gia đình, nam giới đã khá tiến bộ trong suy nghĩ. Họ biết chia sẻ việc nhà, giúp vợ chăm sóc con cái và tạo điều kiện cho vợ tham gia những công việc ngoài xã hội. Dù vậy thì sự bình đẳng trong cơ hội thăng thiến lại không chia đều cho cả vợ lẫn chồng". Thạc sĩ Thúy cho rằng người phụ nữ sẽ phải chịu thiệt thòi hơn người chồng ở cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp vì họ phải đảm đang hết những công việc gia đình và ngày càng ít có quỹ thời gian dành riêng cho công việc, nghề nghiệp của chị em phụ nữ. 'Làm ngày không đủ, tranh thủ làm đêm' và tình trạng này là phổ biến trong các gia đình hiện nay.

Cho mình quyền bình đẳng

"Tuy nhiên, nếu một phụ nữ chọn con đường phát triển công danh, sự nghiệp mà không chọn con đường kết hôn, lập gia đình và nuôi dạy con cái thì đấy lại không phải là biểu hiện của bình đẳng giới". Thạc sĩ Phạm Thị Thúy chia sẻ, đó chỉ đơn giản là sự lựa chọn của mỗi cá nhân. Họ đã chọn cho mình một con đường riêng, lối sống riêng theo sở thích của cá nhân mỗi người.

Mỗi phụ nữ đều có một cảm nhận riêng về bình đẳng giới

Do vậy, không có một chuẩn nào để quy định thế nào là bình đẳng. Đặc biệt trong gia đình, bình đẳng giới tồn tại trong cách nghĩ của mỗi thành viên trong gia đình, bình đẳng giới còn phải thể hiện ở sự phân công lao động hợp lý giữa vợ và chồng, giữa các thành viên trong gia đình. Không chỉ người vợ mà người chồng cũng phải có trách nhiệm chăm lo cho gia đình bằng những việc làm thiết thực hàng ngày. Tuy nhiên, vẫn có một số chị em phụ nữ xem thiên chức làm vợ, làm mẹ của mình là một hạnh phúc, bình đẳng. Do đó, bình đẳng giới chỉ mang giá trị tương đối và được cụ thể hóa trong từng hoàn cảnh gia đình. Mỗi người đều có quyền tự lựa chọn cho mình cách nghĩ và chọn chỗ đứng phù hợp nhất với tính cách và mục tiêu cuộc sống của mình.

Bên cạnh yếu tố cơ hội là yếu tố phân chia lợi ích. Với đức tính chịu thương, chịu khó, hy sinh quyền lợi cá nhân vì chồng, vì con luôn là một nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Từ ăn uống, mua sắm đến các hoạt động vui chơi giải trí, đa số chị em luôn là 'người đến sau' trước chồng và con cái. Vô hình chung chị em phụ nữ đã quên chăm sóc chính bản thân mình và tự tạo một hình ảnh không đẹp mắt trước người chồng, người thân yêu của họ. Vì vậy, Thạc sĩ Thúy khẳng định, có chăng là mỗi chị em phải tự ý thức được rằng giữ gìn hình ảnh bản thân cũng là cách để chị em duy trì hạnh phúc và cho mình quyền bình đẳng với các thành viên khác trong gia đình.

Trong gia đình, việc đối xử bình đẳng giữa cha và mẹ, giữa con trai và con gái đặc biệt quan trọng trong việc giáo dục nhân cách cho trẻ. Nếu có sự thiên vị giữa con trai và con gái thì đứa trẻ được cưng chiều và yêu thương nhiều hơn sẽ trở nên tự cao tự đại, ỷ lại và không kính nhường anh em của mình trong khi đứa trẻ bị đối xử bất bình đẳng có thể trở nên tự ti, trầm cảm hoặc thậm chí nổi loạn.

Bất bình đẳng giới đã len lỏi vào trong đời sống của mỗi người, vào trong hạnh phúc gia đình hiện đại. Kỷ niệm 100 năm ngày của Phụ nữ, nhắc nhở không chỉ nam giới, mà cả phụ nữ về quyền được đối xử bình đẳng của mỗi người.

Theo TTT

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang