Khoảng 100 chiến đấu cơ của Mỹ và Hàn Quốc cùng 1.500 binh sĩ đang tiến hành cuộc tập trận Max Thunder kéo dài 2 tuần từ ngày 14/4 trong bối cảnh căng thẳng bùng phát.

100 may bay My-Han tap tran trong luc cang thang voi Trieu Tien - Anh 1

Yonhap cho biết cuộc tập trận không quân Max Thunder bắt đầu từ ngày 14/4 tại căn cứ không quân Kunsan, Hàn Quốc và kéo dài đến ngày 28/4. Ảnh: Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

100 may bay My-Han tap tran trong luc cang thang voi Trieu Tien - Anh 2

Phía Hàn Quốc điều động các chiến đấu cơ hiện đại nhất của nước này như KF-16 (ảnh), tiêm kích đa nhiệm F-15K, chiến đấu cơ F-4E, F-5E, máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50, máy bay tiếp dầu và cảnh báo sớm trên không. Ảnh: AFP.

100 may bay My-Han tap tran trong luc cang thang voi Trieu Tien - Anh 3

Phía Mỹ điều động tiêm kích F-16 (ảnh), máy bay do thám U-2, máy bay chiến đấu AV-8B và máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler. Ảnh: AFP.

100 may bay My-Han tap tran trong luc cang thang voi Trieu Tien - Anh 4

Cuộc tập trận tập trung vào kịch bản mô phỏng đánh chặn chính xác nhằm tăng cường khả năng phối hợp giữa không quân Mỹ-Hàn trong các tình huống khẩn cấp. Ảnh: AFP.

100 may bay My-Han tap tran trong luc cang thang voi Trieu Tien - Anh 5

Trung tướng Won In-chul, Tư lệnh Không quân Hàn Quốc, sẽ trực tiếp lái tiêm kích F-16 của Mỹ, trong khi trung tướng Thomas Bergeson, Tư lệnh Không lực 7 của Mỹ, sẽ điều khiển chiến đấu cơ FA-50 của Hàn Quốc. Ảnh: AFP.

100 may bay My-Han tap tran trong luc cang thang voi Trieu Tien - Anh 6

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên khi Bình Nhưỡng liên tục thử tên lửa và đe dọa tấn công hạt nhân. Quân đội Hàn Quốc cũng được báo động trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao nhằm đề phòng Bình Nhưỡng thử hạt nhân. Ảnh: AFP.

100 may bay My-Han tap tran trong luc cang thang voi Trieu Tien - Anh 7

Nhân viên kỹ thuật mặt đất kiểm tra máy bay AV-8B trước khi cất cánh làm nhiệm vụ. Tướng Won nhấn mạnh, không quân Mỹ-Hàn đã chứng minh sự vượt trội so với kẻ thù và có thể đáp ứng bất kỳ hình thức khiêu khích nào. Ảnh: AFP.

100 may bay My-Han tap tran trong luc cang thang voi Trieu Tien - Anh 8

Tướng Bergeson cho biết cuộc tập trận Max Thunder là cơ hội vô giá để lực lượng Mỹ và Hàn Quốc làm sâu sắc thêm kỹ năng và chiến thuật phòng thủ chống lại bất kỳ hành động gây hấn từ Triều Tiên. Ảnh: AFP.

Quốc Việt