(Zing) - Chiếc iPad mới là một sản phẩm hấp dẫn với màn hình Retina tuyệt đẹp, camera cải tiến đáng kể, tuy nhiên nhược điểm của nó là thiết kế cũ kỹ và máy bị nóng khi chạy các ứng dụng.

>> >> >> Báo nước ngoài sửng sốt vì iPad mới xuất hiện ở Việt Nam

Sau một thời gian dài chờ đợi, sản phẩm được cho là sẽ tạo ra xu thế mới cho thị trường máy tính bảng năm 2012, iPad thế hệ thứ ba, đã chính thức trình làng với khá nhiều những đặc điểm mới. Dưới đây là những ưu và nhược điểm của chiếc iPad thế hệ mới:

Ưu điểm

Điểm nhấn màn hình Retina

Với màn hình 9,7 inch độ phân giải 2.048 x 1.536 pixel với 3,1 triệu điểm ành, việc đọc báo, xem ảnh hay video trên chiếc iPad thế hệ mới rõ ràng là một điều tuyệt vời. So với phiên bản iPad 2, loại màn hình này cho chất lượng hình ảnh tốt hơn đến 44%, thậm chí màn hình của chiếc iPad mới còn nhiều hơn 1 triệu điểm ảnh so với một chiếc TV độ phân giải full HD 1.920 x 1.080 pixel.

Kết nối 4G LTE

Trong các thử nghiệm mới đây, tốc độ truy cập mạng 4G của chiếc iPad mới quả thật rất đáng nể với tốc độ download luôn ở mức 15 – 22 MB/ giây trong khi tốc độ upload cũng đạt từ 12 – 22 MB/ giây. Tuy nhiên, một điều khá đáng tiếc là mạng 4G trên chiếc iPad mới chỉ có thể sử dụng được với hai nhà mạng AT&T và Verizon của Mỹ, trong khi đó, người dùng trên toàn cầu chỉ có thể sử dụng mạng 3G HSPA thông thường.

Camera sau ấn tượng

Có thể nói, chất lượng camera đã được cải tiến vượt bậc trên chiếc iPad mới so với camera 0,7 megapixel của phiên bản cũ. Hầu hết những biên tập viên của nhiều trang công nghệ lớn trên thế giới đều cảm thấy hài lòng với chất lượng ảnh chụp trên chiếc iPad mới nhờ camera 5 megapixel iSight. Máy có khả năng nhận diện 10 gương mặt cùng tính năng tự động lấy nét và cân bằng ánh sáng. Bên cạnh đó, thiết bị này còn có khả năng quay video 1.080p với độ ổn định cao.

Thời lượng pin

Với loại màn hình độ phân giải cao hơn hẳn cùng ăng-ten 4G, việc chiếc iPad thế hệ mới vẫn giữ nguyên được thời lượng sử dụng trong khoảng 10 tiếng (9 tiếng nếu sử dụng kết nối 4G) là một điều hết sức ấn tượng. Trong bài thử nghiệm xem video trên iPad mới với chế độ Wi-Fi bật và độ sáng màn hình ở mức 75%, chiếc iPad mới cho thời lượng 9 giờ 58 phút so với 10 giờ 9 phút của iPad 2.

Những ứng dụng mới

Apple luôn biết cách khai thác tối đã những tính năng có sẵn trong sản phẩm của họ. Cụ thể, đi kèm với màn hình Retina siêu nét, hãng này cũng cho ra mắt những ứng dụng đi kèm như iMovie (chỉnh sửa phim), iPhoto (chỉnh sửa ảnh) – những ứng dụng nặng về cảm ứng đa điểm cũng như đòi hỏi màn hình chất lượng cao. Cùng với đó, hãng này cũng giới thiệu ứng dụng Garage Band mới hỗ trợ việc chơi nhạc cụ hoặc kết nối để cùng chơi nhạc với các thiết bị iOS khác thông qua Bluetooth hay Wi-Fi.

Nhược điểm

Thiết kế cũ kĩ

Có thể nói, việc Apple giữ nguyên thiết kế của chiếc iPad mới so với phiên bản cũ, thậm chí còn dày và nặng hơn đã khiến không ít iFan thất vọng. Đây là điều không thường thấy trên các sản phẩm của Apple bởi họ luôn có truyền thống “gọt mỏng” sản phẩm của mình trong mỗi lần ra mắt một iDevice mới.

Tính năng FaceTime không tương thích với LTE

Đây thực sự là một cơn đau đầu đối với nhiều người dùng bởi họ chỉ có thể thực hiện tính năng gọi FaceTime qua kết nối Wi-Fi. Trong khi các sản phẩm Android đã có thể thực hiện video call qua mạng 4G từ hơn 1 năm nay, Apple vẫn chưa tìm ra cách để hiện thực hóa vấn đề này.

Camera trước chất lượng kém

Nâng cấp hoàn toàn camera sau của chiếc iPad mới nhưng hãng công nghệ hàng đầu thế giới lại “bỏ quên” camera trước, cũng đồng nghĩa với việc người dùng chỉ có thể gọi FaceTime với chất lượng VGA. Thậm chí camera trên những chiếc laptop như MacBook Air hay MacBook Pro đều đã được nâng cấp lên HD, vậy tại sao chiếc iPad mới lại không.

Dung lượng lưu trữ

Nếu như trước đây, người dùng có thể hoàn toàn hài lòng với phiên bản iPad tiêu chuẩn với dung lượng 16GB thì giờ đây, họ sẽ phải cân nhắc. Trang bị màn hình Retina cũng đồng nghĩa với việc, những ứng dụng mới dành cho iPad cũng sẽ “nặng đô” hơn nhiều và khi đó, dung lượng lưu trữ sẽ trở thành một vấn đề nan giải đối với người dùng.

Cùng với đó, việc người dùng download những video chất lượng 1.080p từ trên iTune về để tận dụng lợi thế của màn hình Retina cũng sẽ khiến vấn đề dung lượng lưu trữ trở lên đáng lưu ý hơn.

Máy nóng khi chạy ứng dụng

Đây có thể là một vấn đề khiến Apple phải lo lắng bởi đồng loạt các trang công nghệ lớn trong những buổi dùng thử sản phẩm này đều cho rằng, iPad mới nóng một cách bật thường trong quá trình sử dụng. Trong đó, phần góc trái bên dưới của máy là điểm nóng nhất.

Thành Duy

Theo Infonet.vn