“10 triệu tỷ đồng là con số dự tính chúng ta sẽ huy động cả nền kinh tế giai đoạn 2016 -2020 để đầu tư và đây là một nguồn lực hoàn toàn bình thường trong đầu tư”, TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM khẳng định.

Báo cáo Quốc hội ngày 20/10 về đề án tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết dự kiến cần khoảng 10,567 triệu tỷ đồng (tương đương 480 tỷ USD) để tái cơ cấu kinh tế giai đoạn tới.

Vấn đề này được các chuyên gia, nhà đầu tư và dư luận quan tâm.

Tiến sỹ Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết, theo Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2016 - 2020, dự tính tổng mức huy động toàn xã hội cho đầu tư vào khoảng 32-34% GDP cho giai đoạn này. Trong khi đó, với chỉ tiêu tăng trưởng GDP trung bình là 6,5%/năm, quy mô GDP giai đoạn này theo tính toán sẽ vào khoảng 30 triệu tỷ đồng/5 năm, khi nhân với con số 32-34% sẽ ra được con số 10 triệu tỷ đồng.

Theo TS Nguyễn Đình Cung, 10 triệu tỷ đồng là con số dự tính chúng ta sẽ huy động cả nền kinh tế giai đoạn 2016 -2020 để đầu tư và đây là một nguồn lực hoàn toàn bình thường trong đầu tư.

“Con số này phải được cân nhắc sử dụng trong tái cơ cấu kinh tế cho hiệu quả, đảm bảo nguồn lực đến đúng chỗ cần trong nền kinh tế”, TS Cung nhấn mạnh.

Muốn tái cơ cấu kinh tế hiệu quả, Viện trưởng CIEM cho rằng, cần phải phân bổ lại nguồn lực theo cơ chế thị trường, tăng tính cạnh tranh. “Chỉ khi thấy nguồn lực khan hiếm, người ta sẽ phải tìm cửa tiềm năng để đầu tư. Hiện nay vẫn còn tình trạng xin- cho, nguồn lực chia đều cho đầu tư, nếu tiếp tục cơ chế đó sẽ không có hiệu quả”, ông Cung nhấn mạnh.

Ông cũng cho biết, phải tách tái cơ cấu ngân hàng với xử lý nợ xấu bởi ông cho rằng nợ xấu của nền kinh tế chứ không chỉ là nợ xấu của ngân hàng, của các tổ chức tín dụng.

“Chúng tôi luôn nói về tái cơ cấu kinh tế trong 4-5 năm nay, nhấn mạnh đến mục tiêu của tái cơ cấu kinh tế là gì, nội dung, phương hướng ra sao chứ không phải trọng tâm là con số đấy”, Viện trưởng CIEM cho hay.

>> TS Nguyễn Đình Cung: "Mỗi thập kỷ sẽ mất 1 điểm phần trăm tăng trưởng"