Trân trọng giới thiệu với bạn đọc 10 sự kiện nổi bật của Việt Nam năm 2016:

1) Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII Đảng Cộng sản Việt Nam:

Với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới”, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng diễn ra từ ngày 20-28/1/2016, đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã tổng kết 30 năm đổi mới và đề ra định hướng phát triển đất nước trong giai đoạn mới, xác định sáu nhiệm vụ trọng tâm nhằm tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, vì một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

10 su kien Viet Nam nam 2016 - Anh 1

2) Bầu cử Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021:

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 được tổ chức ngày 22/5 công khai, dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm, thực sự là ngày hội của toàn dân. Thành công của cuộc bầu cử đã tạo tiền đề cho việc kiện toàn tổ chức, nhân sự bộ máy Nhà nước, tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN của dân, do dân, vì dân, với quyết tâm xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ dân tốt nhất.

10 su kien Viet Nam nam 2016 - Anh 2

10EventsVN2

3) Thủ tướng gặp các cộng đồng doanh nghiệp: Ngày 29/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị doanh nghiệp Việt Nam năm 2016 với chủ đề: “Doanh nghiệp Việt Nam - Động lực phát triển kinh tế của đất nước” với sự tham gia của hàng trăm lãnh đạo doanh nghiệp. Tới chiều, Thủ tướng đã tiếp tục làm việc với các bộ ngành, địa phương để bàn cách xử lý, giải quyết những kiến nghị của doanh nghiệp chưa được trả lời tại Hội nghị. Hội nghị với Thủ tướng là một “Hội nghị Diên Hồng” trong phát triển doanh nghiệp, cuộc gặp của Thủ tướng sẽ mở đầu cho cao trào hiến kế với Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

4) Đấu tranh phòng chống tham nhũng: Nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng được đưa ra xét xử, một số cán bộ cấp cao bị kỷ luật. Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống … đã được ban hành và bắt đầu được triển khai thực hiện bằng nhiều biện pháp quyết liệt, bước đầu có hiệu quả, từng bước củng cố lòng tin trong dân.

5) Nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng:

Với sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự vào cuộc của cộng đồng doanh nghiệp, nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá, bất chấp những khó khăn khách quan và chủ quan. Lạm phát được kiểm soát, cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm, môi trường kinh doanh chuyển biến tốt, khu vực kinh tế tư nhân khá lên từng thời điểm, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng nhanh.

6) UNESCO vinh danh thêm ba di sản:

“Mộc bản trường học Phúc Giang”, "Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế", vào tháng 5/2016, đã được UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc) công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình ký ức thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, và “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt” được công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại.

7) Hậu quả nặng nề do thiên tai: Do biến đổi khí hậu và tác động tiêu cực của con người, đã xảy ra mưa lũ, ngập lụt nghiêm trọng ở miền Trung, khô hạn ở Tây Nguyên, rét đậm rét hại trên diện rộng ở miền núi phía Bắc, và xâm nhập mặn nặng nề tại Đồng bằng sông Cửu Long – tất cả ảnh hưởng lớn tới đời sống của dân. Các cấp, các ngành và cả cộng đồng đã chung tay hỗ trợ đồng bào theo truyền thống “nhường cơm xẻ áo”, “một miếng khi đói, bằng một gói khi no”.

8) Biển miền Trung ô nhiễm nghiêm trọng: Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã xả thải gây ô nhiễm môi trường biển nặng nề từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế, gây hậu quả nghiêm trọng đến đời sống của dân. Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương liên quan đã quyết liệt vào cuộc xử lý nghiêm các sai phạm, buộc Formosa đền bù thiệt hại, khắc phục hậu quả, hỗ trợ dân.

9) Kỳ tích tại Olympics và Paralympics của thể thao Việt Nam:

Tại Olympics Rio 2016, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh xuất sắc giành Huy chương vàng nội dung súng ngắn hơi 10m nam, Huy chương bạc nội dung 50m súng ngắn tự chọn nam, lập kỷ lục Thế vận hội bài bắn chung kết nội dung súng ngắn hơi 10m nam với thành tích 202,5 điểm. Tại Thế vận hội mùa hè dành cho người khuyết tật Paralympics 2016, vận động viên Lê Văn Công đã giành Huy chương vàng, đồng thời phá kỷ lục Paralympic và kỷ lục thế giới hạng cân 49 kg nam môn cử tạ.

10 su kien Viet Nam nam 2016 - Anh 3

10) Hoạt động đối ngoại đạt kết quả tốt: Cụ thể là việc đăng cai tổ chức thành công các hội nghị cấp cao ACMECS-7, CLMV-8, WEF Mekong. Việt Nam cũng tích cực tham gia các diễn đàn khu vực và quốc tế, thành công với nhiều chuyến thăm ngoại giao song phương… Tất cả đều chứng tỏ chính sách đối ngoại nhất quán và quyết tâm hội nhập quốc tế toàn diện, góp phần tiếp tục duy trì môi trường hòa bình, ổn định, tạo thuận lợi cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Kim Thoa (12/2016)