Ngày 26/12 tại Hà Nội, Câu lạc bộ Nhà báo Khoa học Công nghệ (CLB Nhà báo KHCN) phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông (Bộ KH&CN) chính thức công bố kết quả cuộc bình chọn những sự kiện KHCN nổi bật 2013.

Ngày 26/12 tại Hà Nội, Câu lạc bộ Nhà báo Khoa học Công nghệ (CLB Nhà báo KHCN) phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông (Bộ KH&CN) chính thức công bố kết quả cuộc bình chọn những sự kiện KHCN nổi bật 2013.

Theo đó, 10 sự kiện khoa học công nghệ trong năm được hơn 60 phóng viên, nhà báo theo dõi mảng khoa học bình chọn gồm:

1. Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi) chính thức được Quốc hội thông qua

2. Nhóm sự kiện về vệ tinh: Việt Nam chế tạo thành công vệ tinh siêu nhỏ; Vệ tinh quan sát Trái Đất đầu tiên của Việt Nam bay vào quỹ đạo

VNREDSat-1, vệ tinh quan sát Trái Đất đầu tiên của Việt Nam được phóng lên vũ trụ là một trong những sự kiện KHCN nổi bật năm 2013.

3. Nhóm sự kiện về gien: Giải mã thành công hệ gien của 36 giống lúa bản địa Việt Nam; Hội nghị tổng kết quỹ gien .

4. Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) làm chủ công nghệ cao góp phần hiện đại hóa quân đội.

5. Chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ 9.

6. Hoàn tất việc đưa 16 kg uranium ra khỏi Việt Nam an toàn.

7. Nhóm sự kiện hợp tác quốc tế lĩnh vực hạt nhân vì mục đích hòa bình: Ký hiệp định và bản ghi nhớ về năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình; Việt Nam và Vương quốc Anh ký hợp tác sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình.

8. Nhóm sự kiện đầu tư cho đổi mới sáng tạo trong khoa học và công nghệ tại Việt Nam: Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam - Phần Lan chương trình IPP tổng kết giai đoạn một; Dự án FIRST - Đầu tư 110 triệu USD cho đổi mới sáng tạo trong KH và CN.

9. Nhà khoa học Việt Nam công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí số 1 thế giới, Nature.

10. Việt Nam khánh thành Bảo tàng Đông Nam Á đầu tiên trong khu vực.

Trong đó, sự kiện Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi) chính thức được Quốc hội thông qua nhận được sự bầu chọn cao của các nhà báo.

Đã thành truyền thống, 9 năm qua, dịp cuối năm, CLB Nhà báo KH&CN tổ chức bình chọn và công bố 10 sự kiện KH&CN nổi bật trong năm để tôn vinh cá nhân, tập thể các nhà KH&CN. 10 sự kiện được bình chọn thuộc các lĩnh vực: cơ chế chính sách; khoa học tự nhiên; nghiên cứu ứng dụng; hội nhập quốc tế về KH&CN; tôn vinh nhà khoa học; khoa học xã hội và nhân văn.

10 sự kiện KH&CN nổi bật được bình chọn trong năm 2013 đã thể hiện rất rõ vai trò của KH&CN - “Một trong những động lực quan trọng nhất để phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ tổ quốc”.

Hoàng Dương