Đồng hồ đeo tay được xem nhưmón đồ chơi xa xỉ lâu đời nhất và là một trong những thiết bị hoạt động hoàn toàn bằng cơ phức tạp nhất mà con người chế tạo được. Bộ 10 nhãn hiệu đồng hồ giới thiệu sau đây được giới chơi đánh giá đứng đầu về lịch sử, công nghệ chế tạo và giá trị lưu giữ.

10. Rolex

Nếu chưa từng nghe đến thương hiệu Rolex, có lẽ bài viết này không dành cho bạn. Rolex được xem là biểu tượng cho cả nền công nghiệp đồng hồ thượng hạng bởi sự phổ dụng, thị trường cực lớn và lãi ròng đứng hàng đầu… Đăng ký chính thức từ 1915, Rolex vượt ngoài giá trị của một chiếc đồng hồ đơn thuần, người ta không chỉ xem nó là một món trang sức mà còn là thước đo của sự thành công và đẳng cấp xã hội. Cũng chính vì lý do đó, ngoại trừ những dòng chuyên nghiệp như Submariner, GMT, Explorer, Milgauss, Cosmograph Daytona… giới đam mê đồng hồ thực sự lại không đánh giá cao những chiếc Rolex được chế tác màu mè với vàng khối và đá kim cương.

9. Hublot

Có tuổi đời khá trẻ, thương hiệu Hublot ra lò từ nằm 1980, nay thuộc sở hữu tập đoàn LVMH danh giá và được xem là nhãn hiệu đồng hồ đeo tay phát triển nhanh chóng mặt. Ưu điểm trong thiết kế của đồng hồ Hublot chính là sự kết hợp giữa đặc tính thể thao khỏe khoắn và sự sang trọng tinh tế, nhiều chuyên gia đồng hồ cho rằng những chiếc Hublot như một bản giao thoa có một không hai giữa sự tinh tế trong kiến trúc Italy và độ chính xác của “Swiss made”. Một chiếc đồng hồ Hublot hoàn toàn phù hợp với việc dạo phố trên một chiếc Ducati cũng như đi dự dạ tiệc trên Roll Royce.

Hublot Big Bang Ferrari

8. Richard Mille

Richard Mille là thương hiệu đồng hộ trẻ nhất trong bảng xếp hạng Top 10, tuy nhiên đây lại là nhãn hiệu sản sinh ra những siêu phẩm thời gian với độ phức tạp và tinh vi đến khó tin. Đồng hồ Richard Mille có mặt số được thiết kế khéo léo vừa hiển thị được số vừa khoe được bộ máy vi cơ khí đến vài trăm chi tiết cầu kỳ bên trong. Cho đến nay, Richard Mille RM008 được vinh danh là một trong những chiếc đồng hồ cơ tourbillon phức tạp nhất bởi nó được tính hợp tính năng bấm giờ thể thao độc đáo cho phép chia thời gian và xem các đợt bấm giờ mà không cần phải ngừng hẳn bộ đếm (Split Second).

Richard Mille RM 008 – Phiên bảng vàng hồng, có cơ chế bấm giờ chia giây phức tạp

7. Jaeger Lecoultre

Được thành lập cách nay gần 2 thế kỷ, Jaeger Lecoultre xứng đáng với vị trí thứ 7, thương hiệu này nổi danh với những thiết kế đồng hồ chính xác, nhiều dòng thiết kế và đặc biệt là nét lịch lãm trong đường nét của sản phẩm. Để nói về Jaeger Lecoultre, người ta thường nhắc đến 2 tác phẩm: đồng hồ để bàn vĩnh cửu Atmos sử dụng cơ chế chuyển động có một không hai dựa trên sự thay đổi cực nhạy nhiệt độ của môi trường và thiết kế đồng hồ lật mặt Reverso. Ngoài ra, Jaeger Lecoultre hầu như góp mặt đầy đủ các dòng đồng hồ như classic siêu mỏng, đồng hồ lặn, đồng hồ bấm giờ, đồng hồ trang sức, tourbilon và các mẫu đồng hồ phức tạp khác.

Jaeger Lecoultre

6. A.Lange & Söhne

Thương hiệu đồng hồ Đức A.Lange & Söhne được thành lập từ năm 1845, tuy nhiên, do chiến tranh thế giới thứ II, hãng đã ngừng hoạt động một thời gian dài và bắt đầu quay trởi lại thế giới đồng hồ xa xỉ vào năm 1994. Những chiếc Lange thường được làm từ vàng 18K hoặc Platinum, mặt số đặc biệt chia làm nhiều vùng, nhiều khung nhưng vẫn tuân thủ triết lý classic. Đồng hồ Lange thường sử dụng cơ chế lên dây thiều, với toàn bộ máy móc đều được thiết kế và sản xuất bởi chính hãng. A.Lange & Söhne nổi tiếng với những dòng đồng hồ phức tạp như đồng hồ điểm giờ chia giây (split-seconds chronogrph), lịch vạn niên, bộ cơ chuyển động Tourbillon…

Bộ 3 A.Lange & Söhne

(còn tiếp)

Gu đồng hồ thay đổi tùy vùng địa lý

Giới chơi đồng hồ ở những khu vực khác nhau có những đánh giá khác nhau về thương hiệu cũng như thiết kế, phân biệt rõ ràng nhất là 2 khu vực Châu Á/Trung Đông; Châu Âu/Mỹ. Nếu như vùng Á và Trung đông chuộng đồng hồ có đính kim cương vỏ vàng khối loại 14K, 18K thì người chơi phần còn lại của thế giới chú trọng và những tính năng cơ học như tính năng bấm giờ thể thao (Chronograph), xem hai múi giờ (Dual Time Zone), điểm giờ bằng âm thanh (Minute Repeater), tourbillon (bộ chuyển động phức tạp giúp tránh sai số)…, vỏ máy thường ưa chuộng loại thép không gỉ hoặc Plantinum.

Đồng hồ Hublot 5 triệu đô

Chiếc Big Bang toàn kim cương là tác phẩm đắt giá nhất của thương hiệu Hublot tính cho đến thời điểm hiện tại. Có tổng cộng 1282 viên kim cương, nặng trên 100 carat, đính trên mặt số, vỏ máy và dây của Hublot Big Bang. Toàn bộ kim cương đều là loại A, độ tinh khiết VVSI với kiểu cắt vuông “baugette”, trong đó có 6 viên được cắt dạng khối lập thể hình chữ nhật, mỗi viên trên 3 carat.