Tạp chí uy tín Forbes vừa công bố danh sách 1226 tỷ phú đến từ 58 quốc gia và vùng lãnh thổ là những người giàu có nhất hành tinh năm 2012.

Danh sách tỷ phú thế giới được tạp chí Forbes công bố liên tục trong suốt 25 năm qua. Từ con số 140 ban đầu, danh sách năm nay đã ghi nhận mức kỷ lục với con số 1.226 tỷ phú được thống kê với tổng tài sản lên tới 4.600 tỷ USD.

Theo đó, ông trùm viễn thông Mexico Carlos Slim tiếp tục dẫn đầu với giá trị tổng tài sản 69 tỷ USD. Hai vị trí tiếp theo thuộc về Bill Gates và Warren Buffett.

Trong số 1224 tỷ phú được xếp hạng, Mỹ chiếm phần lớn với 425 tỷ phú và 11 người trong số đó nằm trong top 20, khu vực châu Á - Thái Bình Dương có 315 người, châu Âu có 310 người, Trung Đông - châu Phi có 86 người, châu Mỹ với 90 người.

So với năm ngoái, danh sách các tỷ phú năm nay chỉ tăng thêm 16 người và tài sản trung bình của họ không thay đổi, đứng ở mức 3,7 tỷ USD.

Dưới đây là danh sách 10 tỷ phú giàu có nhất thế giới năm 2012 theo xếp hạng của Forbes:

1. Carlos Slim Helu

Tổng tài sản: 69 tỷ USD
Quốc tịch: Mexico
Tuổi: 72

So với năm 2011, tài sản của ông trùm viễn thông Mexico giảm khoảng 5 tỷ USD và bị người thứ 2 trong danh sách là ông chủ của Microsoft rút ngắn khoảng cách về tài sản. Tuy nhiên, Carlos Slim vẫn giữ được ngôi vị quán quân trong năm thứ 3 liên tiếp với khối lượng tài sản được định giá khoảng 69 tỷ USD. Nguồn thu nhập của Carlos Slim Helutrong năm qua chủ yếu là từ viễn thông và bất động sản.

Tỷ phú Carlos Slim hiện nắm cổ phần trong nhiều công ty lớn như Tập đoàn viễn thông America Movil, Tập đoàn dịch vụ ngân hàng Grupo Financiero Inbursa, Tập đoàn khai khoáng Minera Frisco…

2. Bill Gates

Tài sản: 61 tỷ USD
Quốc tịch: Mỹ
Tuổi: 56

Người hùng của Microsof, tỷ phú Bill Gates, về nhì trong bảng xếp hạng. Bill Gates đã có một năm kinh doanh tốt khi tài sản tăng thêm 5 tỷ USD lên 61 tỷ USD. Ông cũng vừa được Forbes vinh danh là “đại gia” công nghệ giàu nhất hành tinh.

Thời gian gần đây, ông không còn tham gia điều hành tại Microsoft, mà tập trung vào các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Ông thành lập ra quỹ Bill & Melinda Gates từ năm 2000.

3. Warren Buffett

Tổng tài sản: 44 tỷ USD
Quốc tịch: Mỹ
Tuổi: 81

Vị trí số 3 vẫn thuộc về nhà đầu tư tài ba của Mỹ, tỷ phú Warren Buffett với tổng tài sản 44 tỷ USD, giảm 6 tỷ USD so với năm 2011.

Ông là cổ đông lớn nhất kiêm giám đốc hãng Berkshire Hathaway. Warren cũng rất nổi tiếng trong các hoạt động từ thiện. Ông đã tặng 85% giá trị tài sản của mình cho các hoạt động của hội Gates do Bill Gates sáng lập. Năm 2007, ông được Tạp chí Times bình chọn là một trong số 100 người có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới.

4. Bernard Arnault

Tổng tài sản: 41 tỷ USD
Quốc tịch: Pháp
Tuổi: 63

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn các sản phẩm xa xỉ Pháp LVMH Moet Hennessy Louis Vuitton, Christian Dior, Carrefour… có tài sản ước tính khoảng 41 tỷ USD.

Hiện, Bernard Arnault nắm giữ ngôi vị người giàu nhất châu Âu.

5. Amancio Ortego

Tổng tài sản: 37,5 tỷ USD
Quốc tịch: Tây Ban Nha
Tuổi: 75

Tỷ phú giàu nhất Tây Ban Nha này hiện nắm 59% cổ phần tại hãng bán lẻ quần áo lớn nhất thế giới Inditex, tập đoàn thời trang, đang sở hữu nhiều thương hiệu danh giá như Zara, Massino Dutti và Stradivarius. Là một trong những tập đoàn thời trang lớn nhất thế giới, Indiex có 4.500 cửa hàng ở 73 nước.

6. Larry Ellison

Tổng tài sản: 36 tỷ USD
Quốc tịch: Mỹ
Tuổi: 67

Tài sản của ông Ellison chủ yếu từ 22,5% cổ phần trong Oracle, công ty phần mềm lớn thứ 3 thế giới. Ngoài ra, ông cũng sở hữu 49% cổ phần tại công ty phần mềm NetSuite và Nhóm các doanh nghiệp LeapFrog. Tỷ phú này có ít nhất 4 tỷ USD tiền mặt và các tài sản khác như bất động sản.

Cũng như Bill Gates, Lawrence Ellison bỏ học giữa chừng đi kinh doanh. Ông xây dựng Oracle năm 1977 và niêm yết trên thị trường chứng khoán đúng một ngày trước Microsoft (năm 1986).

7. Eike Batista

Tổng tài sản: 36 tỷ
Q
uốc tịch: Brazil
Tuổi: 55

Eike Batista được được xem là ứng viên triển vọng cho vị trí giàu nhất thế giới trong tương lai, khi chỉ sau một năm ông kiếm được 11 tỷ, năm trước đó, Eike Batista kiếm được 19,5 tỷ USD, nhiều nhất so với hơn 1.000 tỷ phú khác.

Người giàu nhất Brazil hiện kiểm soát 5 công ty giao dịch hàng hóa và kho vận lớn. Ông cũng sở hữu AUX, một hãng khai thác vàng tư nhân ở Colombia và những khoản đầu tư bất động sản ở Rio de Janeiro.

8. Stefan Persson

Tổng tài sản: 26 tỷ USD
Quốc tịch: Thụy Điển
Tuổi: 64

So với năm 2011, tài sản của tỷ phú ngành thời trang Thụy Điển chỉ tăng thêm 1,5 tỷ USD nhưng Stefan Perssonb đã tăng 5 bậc trong bảng xếp hạng so với vị trí 13 của năm trước.

9. Li Ka-shing

Tổng tài sản: 25,5 tỷ USD
Quốc tịch: Hong Kong
Tuổi: 83

Ông chủ của Hutchison Whapoa và Cheung Kong Holdings (hãng khai thác cảng container lớn nhất thế giới) xếp thứ 9 trong danh sách và là tỷ phú châu Á duy nhất lọt vào top 10 tỷ phú giàu có nhất thế giới.

10. Karl Albrecht

Tổng tài sản: 25,4 tỷ USD
Quốc tịch: Đức
Tuổi: 92

Karl Albrecht là tỷ phú cao tuổi nhất, 92 tuổi có mặt trong danh sách trên; là ông chủ của chuỗi siêu thị khổng lồ ở Đức Aldi Sud với 1.000 cửa hàng mở tại Mỹ. Karl cùng người em trai Theo đã phát triển cơ nghiệp từ một cửa hàng tạp hóa nơi góc phố do mẹ để lại sau Thế Chiến II.

Các tin bài khác:

'Chiêu trò' sex quái dị của tỷ phú thế giới
Người tiêu dùng ‘hớ’ vì sản phẩm sắp ra mắt của Honda
Cận cảnh ngôi nhà 130 tỷ của thiếu gia 'siêu đám cưới' Hà Tĩnh
Điểm mặt những 'xế hộp' giá 'mềm', thời trang, 'ngốn' xăng ít
Chạy xe lòng vòng 'tố' Agribank chiếm đoạt tiền
'Lộ diện' siêu xe Lamborghini Aventador 20 tỷ của Cường Luxury
Đại gia Việt 'nổi đình đám' nhờ... cưới dâu
BĐS giá ‘không tưởng’: 7,5 triệu/m2 căn hộ kiểu Ý
Chuyện 'chăn gối' gây sốc của tỷ phú 'máu Dê'
VNA thiệt hại 50.000 USD vì bay 'vòng vèo' ở TQ?
Sốc vì chiêu 'độc' kinh doanh dịch vụ 'tươi mát'