QĐND - Chỉ trong 10 ngày, từ 1 đến 11-3, Trạm y tế xã đảo Song Tử Tây (Trường Sa, Khánh Hòa) đã thực hiện thành công 3 ca cấp cứu, bệnh nhân đều là ngư dân, đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa thì bất ngờ gặp nạn.

QĐND - Chỉ trong 10 ngày, từ 1 đến 11-3, Trạm y tế xã đảo Song Tử Tây (Trường Sa, Khánh Hòa) đã thực hiện thành công 3 ca cấp cứu, bệnh nhân đều là ngư dân, đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa thì bất ngờ gặp nạn.

Thượng úy, bác sĩ Lê Hanh, Trạm trưởng Trạm y tế xã đảo Song Tử Tây cho biết: Ca cấp cứu đầu tiên, ngày 1-3 là ca nặng nhất. Bệnh nhân là Nguyễn Văn Thanh, sinh năm 1958, ngư dân trên tàu cá QN91117. Trước đó, từ lúc 10 giờ sáng ngày 28-2, trong lúc đang câu mực trên biển, anh Thanh bị đau bụng dữ dội, ổ bụng co cứng. Nghi anh bị viêm ruột thừa, tàu đã chạy hết tốc lực, đến sáng 1-3 thì về đến đảo Song Tử Tây.

Ca phẫu thuật viêm mủ ruột thừa vỡ cho bệnh nhân Nguyễn Văn Thanh tại Trạm y tế xã đảo Song Tử Tây.

Sau khi khám, bác sĩ Lê Hanh chẩn đoán bệnh nhân bị viêm phúc mạc toàn thể do viêm mủ ruột thừa vỡ. Xử lý trường hợp này khá phức tạp, ngay cả đối với các thầy thuốc tay nghề cao, làm việc trong điều kiện đầy đủ thiết bị y tế hiện đại trong đất liền. Tuy nhiên, với tinh thần hết mình vì người bệnh, bác sĩ Lê Hanh đã báo cáo Chủ tịch UBND xã đảo, Quân y Vùng 4 Hải quân và điện báo trực tiếp về Ban giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (phần lớn các thầy thuốc đang công tác tại Trạm y tế xã đảo Song Tử Tây là cán bộ Bệnh viện đi biệt phái) xin ý kiến. Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã cử Đại tá, PGS, TS Triệu Triều Dương trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn qua điện thoại để kíp mổ của bác sĩ Lê Hanh tiến hành phẫu thuật. Ca mổ diễn ra từ 20 giờ đến 24 giờ cùng ngày, đã thành công tốt đẹp. Trong 10 ngày qua, tình hình bệnh nhân Nguyễn Văn Thanh đã tiến triển tốt. Hiện bệnh nhân đã ăn cháo và đi lại được.

Vừa hoàn thành ca phẫu thuật đêm 1-3, sáng ngày 2-3, bác sĩ Lê Hanh lại tiếp nhận một ca cấp cứu mới. Bệnh nhân là Dương Quang Hiếu, sinh năm 1972, ngư dân tàu QNg96417. Anh Hiếu gặp nạn khi đang lặn sâu dưới đáy biển để đánh bắt hải sản, bị hội chứng giảm áp, người bất động, tay chân mất cảm giác. Đã có kinh nghiệm xử lý các tình huống khi ngư dân gặp nạn trên biển nên các thầy thuốc Trạm y tế xã đảo Song Tử Tây đã khẩn trương tiến hành các biện pháp cấp cứu. Sau 4 ngày điều trị, bệnh nhân Hiếu đã bình phục.

Bác sĩ Lê Hanh kiểm tra vết mổ cho bệnh nhân Nguyễn Văn Thanh ngày 13-3.

Tiếp đó, ngày 11-3, Trạm y tế xã đảo Song Tử Tây lại tiếp nhận một bệnh nhân tên là Nguyễn Văn Chiêm, ngư dân tàu BT98945. Tương tự như bệnh nhân Hiếu, anh Chiêm bị hội chứng giảm áp khi đang lặn sâu dưới đáy biển, vào viện trong trạng thái bất động, chân tay mềm nhũn, bàng quang căng cứng do không tiểu tiện được. Với tinh thần hết lòng vì người bệnh cùng kinh nghiệm xử lý các tình huống tai nạn trên biển, bác sĩ Lê Hanh cùng đồng đội đã cấp cứu kịp thời. Sáng ngày 13-3, qua điện thoại, bác sĩ Lê Hanh cho chúng tôi biết: Bệnh nhân Chiêm đã qua giai đoạn nguy hiểm, sức khỏe được cải thiện nhiều, đã có thể đi đại, tiểu tiện bình thường. Nếu không có gì bất thường, vài ngày nữa có thể quay lại tàu đánh cá.

Chỉ trong 10 ngày đã thực hiện thành công 3 ca cấp cứu, trong đó có ca rất phức tạp, các thầy thuốc Trạm y tế xã đảo Song Tử Tây đã được nhân dân huyện đảo Trường Sa cùng đông đảo ngư dân đánh bắt cá trong khu vực này khen ngợi, mến phục. Thượng úy Lê Hanh cho hay, từ khi tổ thầy thuốc của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ra đây luân phiên làm nhiệm vụ, các anh luôn tích cực tu dưỡng y đức, học tập kinh nghiệm của các thế hệ đi trước, đặc biệt là kinh nghiệm giải quyết các trường hợp ngư dân gặp nạn trên biển. Vì vậy, dù còn trẻ tuổi nghề nhưng Trạm đã thường xuyên giải quyết tốt các tình huống cấp cứu xảy ra.

Bài và ảnh: HỒNG HẢI - VĂN TÙNG