Người Pháp sẵn sàng trải nghiệm những món ăn mới trong mỗi chuyến đi nhưng họ vẫn luôn trung thành với món lườn vịt truyền thống của họ.

Gần tới ‘Tuần lễ ẩm thực’, Expedia.fr đã thống kê một bảng xếp hạng những món ăn của người Pháp. Tuần lễ ẩm thực diễn ra từ 10-16/10 nhằm duy trì văn hóa ẩm thực cũng như giúp mọi người biết cách thưởng thức hơn.

Theo khách du lịch, ẩm thực kết hợp du lịch ngày càng gây tiếng vang

Theo khảo sát của Expedia.fr, 90% khách du lịch mong muốn được khám phá và trải nghiệm các món đặc sản trong chuyến du lịch. Những thực khách đam mê thức ăn ngon và tò mò về ẩm thực khắp nơi trên thế giới. Người Pháp ngày càng yêu cầu cao hơn, họ kiếm tìm những nhà hàng nhỏ truyền thống, những gia vị tinh túy, những khu chợ rực rỡ bởi hương vị. Mỗi thành phố, mỗi vùng miền lại chứa đựng một sự bất ngờ cần thưởng thức.

Có thể thấy rằng món Magret de Canard (lườn vịt) khiến gần một nửa dân Pháp cảm thấy chảy nước miếng là lý do chính đáng để tới Gers hay Pays Gascon. Một ngày ở Savoie để thưởng thức Raclette vào mùa đông hay tới Bourgne để thử món bò bourguignon là một ý không tồi cho chuyến du lịch sắp tới.

Bảng xếp hạng 10 món được người Pháp được ưa thích nhất :

1. Le magret de canard – 48 % Món lườn vịt nổi tiếng được chế biến bằng nhiều cách, nướng khói, nướng lò hay rán chả… Tuy nhiên điểm chung là lườn vịt được để nguyên hình dáng để làm chín. Lườn vịt sau khi làm chín vẫn phải giữ được độ mềm và mùi vịt đặc trưng. Khi cắt ra, miếng thịt phải có màu hồng ở giữa, tùy khẩu vị mà lườn vịt có thể có độ tái khác nhau.

10 mon khoai khau cua nguoi Phap - Anh 1

2. La côte de bœuf – 37%Sườn bò nướng. Không cần tẩm ướp, sườn bò được nướng chín với nhiệt độ cao để mặt ngoài chín và ở trong vẫn tái, như vậy sẽ giữ được vị ngọt béo ngậy của sườn và không bị dai. Sau đó tùy khẩu vị mà mỗi người chọn cho mình một loại sốt khác nhau như sốt tiêu đen hay sốt phô-mai

10 mon khoai khau cua nguoi Phap - Anh 2

3. La raclette – 33 %Món phô-mai nướng. Phô-mai được làm chảy bằng cách để gần một nguồn nhiệt chứ không tiếp xúc trực tiếp. Phômai chảy sẽ được ăn chung cùng với các loại thịt và rau củ. Thức uống để kết hợp hoàn hảo chính là vang trắng.

10 mon khoai khau cua nguoi Phap - Anh 3

4. Le bœuf bourguignon – 29 %Bò sốt vang : thịt bò được hầm chín cùng rượu vang vag thịt hun khói, làm món ăn thơm mùi vang đỏ vùng Bourgogne và mùi khói khó cưỡng.

10 mon khoai khau cua nguoi Phap - Anh 4

5. La blanquette de veau – 28 %

Thịt bê hầm rau củ. Sau khi thịt chín, họ đổ kem tươi và trứng vào để tạo thành hỗn hợp sốt sệt ăn kèm.

10 mon khoai khau cua nguoi Phap - Anh 5

6. Les moules-frites – 27 %

Vẹm hấp ăn cùng khoai tây chiên. Loại sốt phổ biến nhất để ăn cùng vẹm là sốt kem tươi.

10 mon khoai khau cua nguoi Phap - Anh 6

7. Le gigot d’agneau – 26,5 %

Đùi cừu hầm.

10 mon khoai khau cua nguoi Phap - Anh 7

8. Le couscous – 23 %

Đây là một món ăn Ả Rập được làm từ bột mỳ hột hấp chín, ăn cùng món hầm thịt và rau củ.

10 mon khoai khau cua nguoi Phap - Anh 8

9. Le steak-frites – 22,5 %

Bộ đôi hoàn hảo thịt bò rán và khoai tây chiên kiểu Pháp.

10 mon khoai khau cua nguoi Phap - Anh 9

10. Les tomates farcies – 22 %

Cà chua nhồi thịt : những quả cà chua ‘Tim bò’ (cœur de bœuf) thơm ngọt được nhồi đầy thịt cùng Herb de provence đốn tim những kẻ sành ăn.

10 mon khoai khau cua nguoi Phap - Anh 10

Hồng Ngọc