Tại các sân bay và trung tâm mua sắm ở nhiều thành phố Mỹ sắp có 10 máy bán quần áo tự động Uniqlo từ công ty mẹ của Uniqlo – Fast Retailing.

Hãng bán lẻ thời trang Nhật Bản - Fast Retailing sẽ lắp đặt các máy bán hàng tự động trong 2 tháng tới tại New York, Houston, Oakland, California và nhiều thành phố khác.

10 may quan ao tu dong Uniqlo sap xuat hien o mot so dia diem o My - Anh 1

Hình thức bán hàng này có chi phí vận hành thấp hơn cửa hàng truyền thống và là cách tiện lợi để bán các loại quần áo cơ bản, tiện mang theo cho những khách hàng bận rộn.

Mỗi chiếc máy có chiều cao khoảng 1,8m, sẽ bán áo giữ nhiệt và áo khoác siêu nhẹ. Sự hạn chế này cho phép Uniqlo đưa vào nhiều cỡ áo và màu sắc hơn. Sản phẩm sẽ được đóng hộp và có thể trả lại tại các cửa hàng hoặc qua bưu điện. Uniqlo kỳ vọng việc này sẽ giúp tăng danh tiếng của hãng tại Mỹ.

Fast Retailing hiện sở hữu hơn 1.700 cửa hàng Uniqlo tại châu Á và từng lên kế hoạch mở hàng trăm cửa hàng tại Mỹ. Tuy nhiên, quá trình này đã giảm tốc từ năm 2015, do các cơ sở Mỹ không mang lại doanh thu như kỳ vọng, đặc biệt tại các vùng ngoại ô. Năm 2014, Fast Retailing từng cân nhắc mua J. Crew Group nhưng không thành công.

Hiện thương hiệu này tập trung phát triển thương mại điện tử và cửa hàng truyền thống tại các thành phố lớn ở đây. Uniqlo có 45 cửa hàng tại Mỹ.

Ngoài Uniqlo, chuỗi cửa hàng Best Buy cũng đã có 183 máy bán hàng, chủ yếu tại sân bay. Hãng cho biết những máy này đem về hàng triệu USD doanh thu. Nhiều công ty khác, như Benefit Cosmetics cũng đang thử đặt các máy này ở sân bay để tận dụng thời gian khách chờ chuyến.

Trước đó, Uniqlo cũng đã có các máy tương tự, chủ yếu phục vụ marketing, tại Singapore và nhiều nước khác.

Theo Sam Cinquegrani, sáng lập viên hãng dịch vụ số ObjectWave, máy bán hàng của Uniqlo là một trò may rủi. “Việc mua hàng càng liên quan nhiều đến cảm xúc, các công nghệ như máy bán hàng càng khó thành công”, anh nói.

Tuy vậy, Marshal Cohen, nhà phân tích bán lẻ tại NPD Group lại cho rằng: “Ngày nay, sự tiện lợi còn quan trọng hơn cảm giác và sự tương tác trực tiếp. Tương tác không còn là vấn đề lớn nữa”.

Các chuỗi bán lẻ thời trang tại Mỹ đã gặp khó nhiều năm nay, do dư thừa cửa hàng và người tiêu dùng chuyển sang thương mại điện tử. Kể cả các thương hiệu online cũng ngần ngại mở cửa hàng truyền thống và chỉ sử dụng các hợp đồng thuê ngắn hạn để đánh giá lượng khách.

Fast Retailing được Tadashi Yanai thành lập từ năm 1963. Với chiến lược cạnh tranh bằng giá cả, Công ty đã phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực bán lẻ và trở thành một hãng bán lẻ thời trang phát triển nhanh nhất nước Nhật, đánh bại các đối thủ lớn ra đời từ trước đó.

Uniqlo luôn bắt kịp các xu hướng thời trang mới nhất nhưng có giá không đắt, nổi tiếng với những cải tiến trong công nghệ dệt, đặc biệt là HeatTech, một loại sợi rất nhẹ và cách nhiệt được sử dụng để làm áo lót trong và các loại quần áo khác. Vì thế, không có gì khó hiểu khi Uniqlo trở thành thương hiệu thành công trên toàn cầu.

Phương Nguyên (Tổng hợp từ VNE VOV, báo Đầu Tư)