Các chuyên gia khuyên nên đi chân trần trên các bề mặt như cỏ, cát, gỗ hoặc sỏi. Cách này giúp tập luyện cho sự nhạy cảm của đôi chân và giúp cơ chân khỏe hơn.

10 loi ich suc khoe cua viec di chan tran - Anh 1

10 lợi ích sức khỏe của việc đi chân trần

Hàng ngày, chúng ta thường tránh đi chân trần vì sợ bị thương hoặc nhiễm trùng ở chân. Nhưng hãy nhớ rằng, từ thời xa xưa, tổ tiên loài người chưa hề biết đến đôi dép, đôi giày hay đôi ủng. Họ thường đi chân trần.

Thế nhưng, họ vẫn sống khỏe mạnh. Và ngày nay, các nhà khoa học cũng phát hiện thấy những lợi ích sức khỏe của việc đi chân trần.

Các chuyên gia khuyên nên đi chân trần trên các bề mặt như cỏ, cát, gỗ hoặc sỏi. Cách này giúp tập luyện cho sự nhạy cảm của đôi chân và giúp cơ chân khỏe hơn.

1. Cân bằng não

Đôi chân càng gắn liền với mặt đất thì não bộ càng được cân bằng. Điều này sẽ hệ thần kinh hoạt động tốt hơn.

2. Tăng cường sức mạnh cơ bắp chân

Đi chân trần giúp cơ bắp chân khỏe mạnh hơn, từ đó sẽ hỗ trợ và cân bằng chân.

10 loi ich suc khoe cua viec di chan tran - Anh 2

3. Tốt cho trẻ em

Hiện nay, trẻ em rất hay mắc bệnh tiểu đường và béo phì. Và một trong những cách phòng ngừa 2 căn bệnh này khá hiệu quả là đi chân trần. Thói quen này cũng giúp não và các giác quan nhờ sống gần gũi với thiên nhiên.

4. Giúp cho đôi chân khỏe

Đi chân trần giữ cho đôi chân duy trì hình dáng đẹp và đồng thời chữa bệnh viêm khớp. Các vấn đề như viêm hay biến dạng ngón chân cũng được giảm bớt nếu đi chân trần.

10 loi ich suc khoe cua viec di chan tran - Anh 3

5. Lưu thông máu tốt hơn

Đi chân trần đánh thức các cơ bắp không hoạt động và điều này giúp cải thiện lưu lượng máu đến bàn chân và chân. Tất cả lợi ích này giúp giảm đau khớp, chữa giãn tĩnh mạch…

6. Giảm huyết áp

Đi chân trần kích thích các dây thần kinh bên dưới chân nên giúp giảm huyết áp.

7. Giảm viêm

Đi chân trần giúp giảm viêm ở một số bệnh nhân ung thư, tiểu đường, hen suyễn, vấn đề tim mạch... Ngoài ra, bạn sẽ thấy các dây thần kinh bên dưới chân được thư giãn nếu chăm chỉ đi chân trần.

8. Cải thiện tư thế

Với chị em phụ nữ, đi giày cao gót sẽ giúp họ đẹp hơn nhưng lại ảnh hưởng tới hệ xương khớp vì nó làm căng phần dưới cơ thể.

Trong khi đó, đi chân trần lại có tác dụng ngược lại nhờ kết nối với mặt đất trực tiếp giúp làm giảm áp lực tổng thể lên cơ thể.

9. Cải thiện giấc ngủ

Ngủ trên sàn nhà tạo ra các ion âm rất hữu ích trong việc cải thiện chất lượng giấc ngủ. Bạn có nhận ra rằng sẽ cảm thấy ngủ ngon hơn vào ban đêm sau khi bơi lội hoặc đi bộ trên bãi biển? Đó là do ion âm tác động vào cơ thể.

10 loi ich suc khoe cua viec di chan tran - Anh 4

10. Bụng khỏe mạnh

Đi chân trần thường xuyên giúp bạn thắt chặt các cơ bắp vùng bụng và tư thế tốt hơn. Nó giúp tăng cường mức độ thể lực tổng thể của cơ thể.

* Theo Boldsky

theo Trí Thức Trẻ