Bạn luôn muốn lưu giữ lại những hình ảnh đẹp khi đi du lịch để sau này có thể khoe với bạn bè hay gia đình. Sẽ thật mất hứng khi xem lại những bức ảnh không đẹp như bạn mong đợi. Những người mới chụp hay cả những người đã có kinh nghiệm đều rất dễ mắc phải những lỗi thông thường này.

Hình bị mờ hoặc rung

10 loi chup anh du lich thuong gap - Anh 1

Ảnh: Homevalueplus

Một trong những lỗi thường gặp nhất là ảnh chụp bị mờ. Nguyên nhân là do không có đủ ánh sáng, nên máy ảnh rất khó tạo ra được những hình ảnh sắc nét.

Bạn có thể khắc phục lỗi này bằng nhiều cách khác nhau: Thiết lập ISO cao tương ứng với tốc độ màn trập nhanh, sử dụng đèn flash, hay sử dụng chân máy ảnh trong điều kiện quá thiếu sáng.

Quá tương phản

10 loi chup anh du lich thuong gap - Anh 2

Ảnh: Homevalueplus

Một lỗi khác là bức ảnh có độ tương phản quá cao, nghĩa là sự khác biệt giữa vùng sáng và vùng tối của bức ảnh quá lớn, đặc biệt khi chụp ảnh vào ngày nắng to. Cách để khắc phục điều này là sử dụng đèn flash chiếu vào những vùng bóng râm và hạ thấp mức độ phơi sáng (exposure).

Chụp ảnh người có chấm đỏ trong mắt (red-eye)

10 loi chup anh du lich thuong gap - Anh 3

Ảnh: Homevalueplus

Mặc dù “red-eye” có thể dễ dàng được chỉnh sửa bằng Photoshop, tuy nhiên tốt nhất là bạn không nên để ảnh bị mắc lỗi này. “Red-eye” xảy ra do ánh sáng đèn flash phản chiếu vào trong mắt của người mẫu. Lỗi này có thể khắc phục vài cách như sau: Tắt flash trong trường hợp không cần thiết, người mẫu nhìn ra hướng khác không nhìn thẳng vào máy ảnh, hoặc sử dụng tính năng giảm “red-eye” trên máy ảnh của bạn (nếu có).

Sai màu – “off-colors”

10 loi chup anh du lich thuong gap - Anh 4

Ảnh: Homevalueplus

Sai màu là một vấn đề rất thường gặp, do cảm biến máy ảnh không luôn luôn ghi nhận màu sắc giống hệt như mắt người. Đối với máy ảnh số, bạn có thể sử dụng cài đặt cân bằng trắng để giải quyết vấn đề này.

Chọn cân bằng trắng tự động hoặc các thiết lập cân bằng trắng khác phù hợp với điều kiện ánh sáng khi chụp ảnh. Ví dụ khi trời nhiều mây bạn có thể chọn chế độ “cloudy” để cho bức ảnh có màu sắc ấm hơn, hoặc khi chụp ảnh dưới ánh đèn tungsten thì bạn chọn chế độ “tungsten” để máy ảnh tự động chỉnh giảm ánh sáng xanh của bóng đèn sợi đốt.

Chủ thể ở quá xa

10 loi chup anh du lich thuong gap - Anh 5

Ảnh: Homevalueplus

Trong mỗi bức ảnh, chúng ta thường muốn có một điểm nhấn trong khung hình. Nếu đối tượng của bạn ở quá xa, nó sẽ không tạo được ấn tượng đối với người xem.

Bạn có thể di chuyển đến gần hơn bằng cách sử dụng một ống kính tele zoom chất lượng tốt hoặc có thể crop ảnh với phần mềm chỉnh sửa hình ảnh. Tuy nhiên, hãy nhớ để ảnh chụp ở độ phân giải cao nhất có thể vì khi crop sẽ làm giảm chất lượng ảnh.

Ảnh quá nhiễu

10 loi chup anh du lich thuong gap - Anh 6

Ảnh: Homevalueplus

Nhiễu trên ảnh kỹ thuật số giống như các “chấm hạt” trên ảnh phim, điều này làm ảnh của bạn rất xấu, đặc biệt là khi phóng to. Chế độ ISO càng cao thì ảnh càng nhiễu, hay chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng thì ảnh cũng dễ bị nhiễu.

Để giảm nhiễu bạn hãy luôn nhớ cài đặt chế độ chụp ảnh ở độ phân giải cao nhất, và hãy sử dụng chân máy ảnh để cài đặt được ISO ở mức thấp nhất có thể mà không làm ảnh bị mờ.

Ảnh thiếu sáng

10 loi chup anh du lich thuong gap - Anh 7

Ảnh: Homevalueplus

Một bức ảnh bị thiếu sáng là do khi chụp bạn không có đủ ánh sáng đến bộ cảm biến của máy ảnh. Nếu bạn nhìn trên màn hình LCD mà thấy hình ảnh trông quá mờ ám và thiếu sáng, bạn có thể thử mở khẩu độ để cho phép nhiều ánh sáng vào hơn.

Bạn cũng có thể điều chỉnh độ phơi sáng (exposure) trên máy ảnh DSLR, thường chọn +1/2 là hợp lý.

Ảnh quá sáng

10 loi chup anh du lich thuong gap - Anh 8

Ảnh: Homevalueplus

Nếu ảnh của bạn quá sáng, các chi tiết không rõ nét là do bạn để quá nhiều ánh sáng vào bộ cảm biến máy ảnh. Điều này thường xảy ra khi chụp dưới điều kiện ban ngày với ánh sáng mặt trời quá mạnh hoặc do chủ thể có màu sắc quá sáng.

Để giải quyết vấn đề này bạn hãy thử điều chỉnh độ phơi sáng xuống -1 hoặc -1/2 và kiểm tra xem hỉnh ảnh chi tiết có rõ nét không. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cách đo sáng điểm (spot-metering – nghĩa là chọn một vùng có màu xám trung tính trong khung hình của bạn làm chuẩn) để có kết quả chính xác hơn.

THÙY CHI