30 không phải là cái tuổi quá già và cũng không phải là cái tuổi quá trẻ trong cuộc đời của một người phụ nữ, nhưng đây là mốc quan trọng mà em nên dừng lại để suy ngẫm những việc mình cần và không nên làm thật chậm…và thật sâu.

Khi em 20, em tự cho mình nhiều quyền: quyền được lựa chọn nghề nghiệp, quyền được tự do như con chim nhỏ bay khắp các khung trời, quyền được ngủ nướng quên đi khái niệm thời gian. Nhưng thời gian không chờ em. Ở một quãng …khi em 30, em mới nhận ra rằng thời gian đang lấy đi của em nhiều thứ. Em cần biết những gì mình cần làm và không nên làm gì để không lãng phí tuổi thanh xuân của mình nhé em!

10 dieu phu nu nen va khong nen lam…khi 30 - Anh 1

1. Theo dõi người yêu cũ

Cuộc tình đầu tiên đã xa em rồi, có cả yêu và hận, nhưng hận thì đã bớt đi và thay vào đó là nhiều hồi tưởng và tò mò. Một bài hát cũng khiến em nghĩ đến mối tình đầu của mình. Bài hát dù vui hay buồn, em không còn để ý nữa, nhưng có một khoảng lặng trong em lúc nửa đêm. Em trở mình nhìn nghiêng ra bàn, laptop đã gập, em quờ tay lên bàn với điện thoại và bắt đầu tìm tên người ấy trong danh bạ…chỉ là để thấy số thôi, rồi em lại tắt máy đi. Em vẫn trằn trọc không ngủ được, em tiếp tục vào Facebook xem tường của người ấy. Ngày qua ngày, ở cái độ tuổi 30 nhiều suy tư, em vẫn nhớ đến người ấy, cả yêu, cả hận, cả xót xa, cả nhức nhối. Người bạn thân khuyên em hãy quên người đó đi, nhưng em chỉ im lặng. Em biết đó là điều phụ nữ tuổi 30 nên làm, chỉ có điều làm được điều đó đâu có dễ…

2. Nợ nần

30 rồi, em hãy nhìn chị em ngoài kia người có chồng giàu, con xinh, người có xe hơi nhà cao mà nghĩ đến mình. Người xưa vẫn có câu “Phụ nữ là tay hòm chìa khóa”. Việc sử dụng tài tiền của em cho biết việc em quản lý chi tiêu thế nào. Nếu em không quản lý được vấn đề chi tiêu của mình, em đừng nghĩ đến việc em có thể đi du lịch nước ngoài một năm 2 lần, đóng bảo hiểm cho con trong 18 năm và vô tư trả lời các câu hỏi liên quan đến giàu nghèo khi họp lớp với bạn bè.

3. Say sỉn

Phụ nữ biết uống rượu – rất tuyệt vời! Phụ nữ say sỉn – rất cuốn hút. Phụ nữ thường xuyên say sỉn – đáng báo động. Dù lý do là gì, phụ nữ ở cái độ tuổi “có chồng, có con” cũng không nên say sỉn. Điều này liên quan đến hình ảnh của con trong mắt những người thân trong gia đình em. Và hơn thế nữa, nếu em thường xuyên “chè chén” và sống trong ảo giác của men rượu, em có đảm bảo được rằng sức khỏe của em vẫn như ở tuổi 20?

4. Ăn vặt như chưa từng tăng cân

Nếu em được trời “phú” cho một thân hình đẹp như hoa hậu, em cũng đừng chủ quan. Ở mốc 30 trở đi, sự thay đổi trong hóc-môn cơ thể sẽ khiến thân hình em thay đổi theo. Đó là lý do em nên chú ý đến thói quen ăn uống của mình. Điều này có lợi em trước tiên, và nếu em em khỏe, đẹp tự nhiên, đó sẽ là niềm vui của cả chồng, con và cả gia đình em.

5. “Nghiện” Facebook

Đây là vấn đề không của riêng phụ nữ nhưng lại là vấn đề cần quan tâm của phụ nữ 30. Nếu em “nghiện” Facebook và các trang mạng xã hội tiêu tốn nhiều thời gian, hãy nhờ cậy chồng em, con em của em giúp. Sự bận rộn với gia đình và công việc sẽ giúp em thoát khỏi những sự “cám rỗ” của chúng một cách dễ dàng.

6. Từ bỏ

30 tuổi là độ tuổi để trưởng thành và thành công. Đừng cho phép mình bỏ cuộc. Đừng dễ dãi với bản thân mình khi thất bại. Đừng quá vô tư với độ tuổi của mình. Hãy nhớ nhé các cô gái!

10 dieu phu nu nen va khong nen lam…khi 30 - Anh 2

7. Tập thể dục

Như đã nói ở trên, sức khỏe là một phần quan trọng của phụ nữ. Chị em hãy tập thể dục đều đặn ít nhất 3 lần một tuần. Dù phụ nữ có đánh mất điều gì giá trị đến đâu, sức khỏe vẫn là thứ vô giá để chị em giữ gìn hàng ngày.

8. Loại bỏ các mối quan hệ phù phiếm

30 mùa xuân đã qua, em đã tạo dựng được rất nhiều các mối quan hệ: bạn học, bạn ở các câu lạc bộ, bạn cùng làm, bạn cũ, bạn mới, bạn trai, bạn gái, bạn nước ngoài…Điều quan trọng mà em cần biết là bạn nhiều không bằng bạn tốt. Bên cạnh việc mở rộng các mối quan hệ về chiều rộng, em cần chú trọng đến việc mở rộng các mối quan hệ về chiều sâu.

9. Đi tìm một nửa còn lại

60 năm cuộc cuộc đời chỉ còn một nửa, đó là mốc để em không lẩn trốn các câu hỏi liên quan đến hôn nhân và gia đình riêng của mình. Tất nhiên, em cần tôn trọng cảm xúc của mình và có trách nhiệm với cuộc đời của mình bằng việc chọn đúng người em yêu; và đừng bị chi phối nhiều bởi áp lực thời gian nhé!

10 dieu phu nu nen va khong nen lam…khi 30 - Anh 3

10. Sống có trách nhiệm

Chỉ có em mới làm chủ được cuộc sống và tương lai của mình. Vậy nên đừng bao giờ quên trách nhiệm của mình trong việc đảm bảo cuộc sống riêng của mình…khi 30. Tiếp đó, hãy sống hạnh phúc và đem lại thật nhiều niềm vui cho mọi người.

Nguyễn Mai Nguồn: TI

(Theo Congluan.vn)