Mặc dù có phần yếu thế hơn trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên với đối thủ Hillary Clinton, cánh cửa dẫn vào Nhà Trắng vẫn chưa hoàn toàn khép lại với Donald Trump. Ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa vẫn còn 2 phiên tranh luận tiếp theo vào ngày 9/10 và 19/10 để lật ngược thế cờ.

10 dieu Donald Trump can lam de lat nguoc the co, 'ha do van' ba Clinton trong cuoc tranh luan sap toi - Anh 1

Donald Trump cần phải cải thiện bản thân rất nhiều để thu hút sự ủng hộ của cử tri Mỹ (ảnh: Getty Images)

Kết quả bất lợi trong cuộc tranh luận đầu tiên cũng có thể trở thành cơ hội cho Trump đúc kết được nhiều bài học và kinh nghiệm cho hai cuộc tranh luận tiếp theo. Bản thân ông cũng tuyên bố sẽ “ra đòn” hiểm hơn với đối thủ bên phía đảng Dân chủ trong thời điểm cuộc bầu cử chỉ còn 5 tuần nữa là diễn ra.

Mới đây trong một bài viết trên CNN, cây bút chuyên về các vấn đề chính trị, xã hội Michael D'Antonio đã “mách nước” cho Donald Trump nên làm gì để “hạ đo ván” bà Clinton trong cuộc tranh luận sắp tới.

1. Chấp nhận thất bại trong cuộc tranh luận đầu tiên

Trump là người hiếu thắng và không quen chấp nhận thất bại. Điều này đã phần nào giải thích cho thái độ không được "trượng phu" cho lắm của ông ta khi bị Hillary Clinton đánh bại. Trump đã bỏ qua kết quả của mọi cuộc thăm dò mà trong đó ông ta nhận phần thua thiệt hơn, đồng thời yêu cầu các trợ lý của mình không đề cập đến chuyện ông ta đã bị đánh bại trong cuộc tranh luận như thế nào. Đây là điều Trump cần thay đổi, dù cho bản tính cố chấp có thể sẽ khiến ông ta không làm như vậy.

2. Học cách xin lỗi

Trong cuộc tranh luận đầu tiên, khi được hỏi về những điều ông sẽ trình bày trước cộng đồng người Mỹ gốc Phi về những cáo buộc đầy tai tiếng nhằm vào nơi sinh của Tổng thống Obama, Trump chỉ trả lời gọn lỏn “Tôi chẳng nói gì đâu.” Thực tế Trump chưa bao giờ hạ mình nhận trách nhiệm về những thiệt hại mà bản thân ông ta đã gây ra đối với các cá nhân, cộng đồng hay cả quốc gia. Ông ta cần phải học cách xin lỗi ngay bây giờ.

3. Tuân theo luật chơi

Nếu bạn sỉ nhục người khác trên truyền hình thì chẳng ai thèm quan tâm đến cách cư xử của bạn như thế nào. Nhưng đây là một cuộc tranh luận trực tiếp giữa hai ứng cử viên tổng thống Mỹ. Tại đây, Trump chẳng khác nào một cậu nhóc 6 tuổi liên tục cướp lời người khác trong khi Clinton đang trình bày ý kiến. Thế nhưng như Trump đã từng nói với tôi, tính cách của ông ta bây giờ không khác là mấy so với hồi còn học lớp 1. Do vậy, ngay cả những cố vấn cũng không thể nào biến ông ta trở thành người lớn ngay lập tức được.

4. Hãy tỏ ra rằng bản thân mình mong muốn trở thành Tổng thống

Một trong những khoảnh khắc lạ lùng nhất của cuộc tranh luận đầu tiên là khi Trump nói rằng ông ta vẫn có thể đặt chân tới đại lộ Pennsylvania ở Washington D.C. (nơi tọa lạc của Nhà Trắng – PV) bất kể thắng thua thế nào trong cuộc bầu cử bởi ông ta sở hữu một khách sạn ở đây.

Một người muốn trở thành người đứng đầu Nhà Trắng không nên úp mở rằng ông ta hài lòng với việc nắm trong tay một khách sạn nằm trên cùng một con đường với nơi sinh hoạt và làm việc của Tổng thống. Suy cho cùng, nếu cứ khăng khăng như vậy Trump vẫn chỉ được coi một thương gia, chứ không phải một nguyên thủ, và ông ta sẽ không bao giờ bỏ qua cơ hội lăng xê cho công việc kinh doanh của mình.

5. Ngừng khoe khoang

Cũng trong cuộc tranh luận vào ngày 26/9, Trump không ngừng khoe khoang về việc ông ta không hề trả một khoản thuế liên bang nào nào và khẳng định sẽ xảy ra một cuộc khủng hoảng nhà đất trong tương lai. Tự hào không đúng chỗ của Trump sẽ khiến nhiều nhà quan sát cảm thấy nản lòng, thế nhưng đây lại là một phần tính cách của ông ta và tỷ phú này chắc chắn sẽ không thỏa hiệp để làm vừa lòng người khác.

6. Đừng bày tỏ quá nhiều cảm xúc

Một ngày sau cuộc tranh luận đầu tiên, các chuyên gia nghiên cứu ngôn ngữ đã lưu tâm đến những ngôn ngữ cơ thể đầy tiêu cực cũng như biểu hiện dè dặt trên khuôn mặt của Donald Trump khi bị một phóng viên gọi là “kẻ thua cuộc”. Các cố vấn có thể muốn Trump kiểm soát các cử chỉ phi ngôn ngữ có vẻ quá khích của Trump, thế nhưng không có gì mà “người đàn ông có nhiều khuôn mặt” này không thể làm.

7. Chuẩn bị và luyện tập

Với những thủ thuật tâm lý, Trump đã cho phép ê-kíp tranh cử của mình phát đi thông điệp rằng ông ta đang tiếp cận cuộc tranh luận đầu tiên một cách đầy tự tin. Kết quả đã quá rõ ràng, dường như Trump đã tự trang bị cho bản thân quá nhiều tranh cãi hoặc những câu hỏi tu từ để chống lại đối thủ. Ông ta có thể làm khác đi được không? Trump đã từng nói với tôi rằng ông ta không thích phát biểu theo một khuôn mẫu có sẵn và muốn tự phản biện theo lý trí của mình. Do đó thật khó để có thể hình dung ra Trump sẽ tự luyện tập như thế nào cho buổi tranh luận tiếp theo. Đó không phải là phong cách của ông ta.

8. Cập nhật dẫn chứng

Trong cuộc tranh luận đầu tiên, Trump đã lấy dẫn chứng từ Douglas MacArthur, một viên tướng đã qua đời từ năm 1964, để chỉ ra tham vọng của nước Mỹ trong việc tạo ra Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Những người am hiểu lịch sử không thể không biết MacArthur, thế nhưng hàng triệu người dân đang theo dõi qua sóng truyền hình thì không. Thực tế, Trump chắc hẳn phải nghe thấy cái tên MacArthur khi còn theo học trường quân đội vào những năm 1960. Thế nhưng ông ta phải tự cập nhật bản thân bằng những kiến thức thiết thực hơn trong thời hiện đại như công nghệ, mạng internet, thay vì sử dụng những nhân vật quá xa vời so với đời sống.

9. Không cần nhắc tới người Nga.

Mặc dù đã xuất hiện nhiều bằng chứng cho thấy các cuộc tấn công nhằm vào máy chủ của đảng Dân chủ Mỹ được khởi xướng từ các tin tặc Nga, Trump vẫn khăng khăng phủ nhận trong cuộc tranh luận đầu tiên: “Bà ta [Clinton] nói rằng “Nga, Nga, Nga,” nhưng tôi thì không.” Quan điểm này của Trump nhất quán với sự ủng hộ của ông ta đối với Nga trong cuộc xung đột tại Ukraina, cũng như lòng ngưỡng mộ không hề che dấu đối với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin. Bởi vậy, đừng mong ông ta sẽ thay đổi quan điểm đối với Nga xét trên khía cạnh địa chính trị.

10. Hãy cư xử lịch thiệp hơn

Trong cuộc tranh luận đầu tiên, Clinton đã chỉ ra thói quen sỉ nhục người khác của Trump. Ngay lập tức Trump đã bóng gió ám chỉ về những tin tặc "nặng 400 pound ngồi trên giường" trong tưởng tượng của ông ta . Sau đó, Trump quyết định sử dụng scandal sex của cựu Tổng thống Bill Clinton làm vũ khí để chống lại bà Hillary.

Sự thô tục hoàn toàn không phát huy tác dụng trong cuộc chiến giữa hai ứng cử viên Tổng thống. Thế nhưng đó lại là bản chất của Trump. Trong một lần trò chuyện với tôi, Trump từng nói rằng ông ta không muốn tôn trọng người khác vì những người đó không hề đáng được tôn trọng. Thậm chí Trump không nghĩ rằng ông ta có thể trở thành một người đáng kính chỉ trong một đêm

Vân Hồng (theo CNN)