Hình ảnh và những câu chuyện xung quanh cuộc đời cũng như sự nghiệp của tổng thống Mỹ Barack Obama đã được giới truyền thông khắp thế giới nhiều lần khai thác song có những khía cạnh mà ít ai biết tới về nhà lãnh đạo nổi tiếng này.

Gia đình Tổng thống Mỹ Barack Obama

1. Bia "Tổng thống" tại Kenya

Tại Kenya - quê hương của cha đẻ tổng thống Obama, người dân nơi đây thích thưởng thức một loại bia nổi tiếng, được bán với giá rẻ mang tên bia "Tổng thống". Loại bia này được đặt tên là bia "Tổng thống" sau khi bức ảnh tổng thống Obama uống bia tại sân Nhà Trắng được công bố trên báo chí.

2. Khi sống ở Indonesia, tổng thống Obama nuôi một con vượn

Tổng thống Obama từng sinh sống tại Indonesia trong khoảng thời gian từ 6 – 10 tuổi. Vào thời điểm đó, ông kết bạn với những cậu bé không nơi nương tựa, sinh sống trên đường phố, và được đặt bí danh là "Barry Soetoro". Ngoài ra, ông còn nuôi một con vượn và xem nó như thú cưng.

3. Trên bàn làm việc luôn có bức tượng gỗ điêu khắc bàn tay cầm quả trứng

Vật trang trí đặc biệt trên bàn làm việc của tổng thống Obama thực chất là biểu tượng về tính "mong manh" của sự sống theo quan niệm của ngời Kenya.

4. Vị tổng thống thích ăn cay

Thực tế, tổng thống Obama nổi tiếng vời tài nấu nướng các món ăn liên quan tới ớt. Ngoài ớt, vị tổng tư lệnh còn thích móm tôm và yến mạch lứt song lại đặc biệt ghét món ăn của Anh.

5. Cuốn tiểu thuyết yêu thích "Moby Dick" (Cá voi Moby Dick)

Cuốn tiểu thuyết yêu thích của tổng thống Obama do tác giả Herman Melville sáng tác và được xuất bản lần đầu tiên vào năm1851, được coi là một tiểu thuyết Mỹ vĩ đại và một kho tàng văn học thế giới.

Câu chuyện kể về cuộc phiêu lưu của thủy thủ lang thang Ishmael, và chuyến đi của mình trên một con tàu săn cá voi được chỉ huy bởi thuyền trưởng tên Ahab. Ishmael sớm nhận rằng trong chuyến đi này, Ahab muốn tìm ra một con cá voi trắng tên là Moby Dick. Nó rất hung dữ và bí ẩn. Trong một đối đầu trước đó, con cá voi đã phá hủy thuyền của Ahab và cắn cụt chân của Ahab, do đó ông ta quyết tâm phải trả thù.

6. Vị tổng thống "thất hứa"

Tổng thống Obama đã hứa với phu nhân Michelle rằng mình sẽ bỏ thuốc lá ngay từ khi bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống lần thứ nhất song ông đã không giữ trọn được lời hứa. Mặc dù với công việc bận rộn của một vị tổng thống, thói quen hút thuốc không mấy xa lạ với những nhân vật nổi tiếng như ông Obama. Rất may, tới đầu năm 2010, tổng thống đã cai được thuốc lá hoàn toàn.

7. Bộ phim yêu thích "Casablanca," và "One Flew Over the Cuckoo's Nest" (Bay trên tổ chim Cúc cu)

Cả 2 bộ phim mà tổng thống Obama yêu thích đều nhận được giải thưởng Oscar cho danh hiệu "Quay phim đẹp nhất" trong nhiều năm kể từ lần đầu tiên ra mắt và được công nhận là 2 tác phẩm điện ảnh hay nhất mọi thời đại.

8. Bị từ chối xuất hiện trong cuốn ảnh lịch trường Harvard

Vẻ điển trai của tổng thống Obama không còn mấy xa lạ với nhiều người. Nhưng ít ai biết rằng khi còn đang theo học trường Harvard, tổng thống đã bị từ chối để xuất hiện trong bức ảnh lịch cùng một “rừng người đẹp” trong trường.

9. Thích ăn kem

Tổng thống Mỹ từng làm việc cho hãng kem lớn nhất thế giới Baskin-Robbins khi còn là một thiếu niên. Đây là lý do khiến ông Obama rất thích được thưởng thức các vị kem tươi ngon. Thậm chí, sau 12 năm nghỉ làm cho hãng kem, tổng thống đã trao nụ hôn đầu tiên với phu nhân Michelle ngay bên ngoài cửa hàng kem Baskin-Robbins tại Công viên Hyde, Chicago.

10. Thích sưu tập truyện tranh "Spider-Man" (Người nhện) và "Conan the Barbarian” (Người hùng Barbarian)

Trong bài phỏng vấn vào tháng 11/2008, tổng thống Obama đã tiết lộ sở thích sưu tập 2 cuốn truyện tranh dài kỳ trước giới truyền thông. Từ đó, công ty chuyên xuất bản truyện tranh Marvel Comics đã quyết định đưa hình ảnh ông Obama vào trang bìa cuốn “The Amazing Spider Man” số 583. Kể từ năm 2007, ông Obama đã xuất hiện tổng cộng 22 lần trong các tác phẩm truyện tranh.

Minh Thu