Trong nỗ lực cuối cùng nhằm thuyết phục người dân Anh bỏ phiếu ở lại Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6 tới, 10 nhà kinh tế từng đoạt giải Nobel đã cùng ký vào lá gửi thư gửi tờ Guardian (Người bảo vệ) của Anh để ủng hộ việc ở lại “ngôi nhà chung”, đồng thời cảnh báo những hậu quả kéo dài trong trường hợp Anh rời EU (hay còn gọi là Brexit).

Theo phóng viên TTXVN tại London, trong bức thư trên, các nhà kinh tế nhấn mạnh Brexit có thể gây bất ổn lớn trong nhiều năm đối với các hoạt động giao dịch trong tương lai giữa Anh với các nước châu Âu và với các thị trường quan trọng như Mỹ, Canada, Trung Quốc...

Trả lời phỏng vấn tờ Guardian, Giáo sư Christopher Pissarides thuộc trường Đại học Kinh tế và Khoa học Chính trị London, một trong những nhà kinh tế ký vào lá thư trên, cho hay việc rời khỏi EU không những khiến Anh không thịnh vượng mà còn trở nên bất ổn, từ đó khiến đầu tư và việc làm giảm sút.

10 chu nhan giai Nobel gui tam thu ung ho Anh o lai EU - Anh 1

Nguồn: DPA

Tác động tiêu cực lớn nhất sẽ xảy ra trong 5 năm tới và những tác động này sẽ tiếp tục “đeo bám” Anh khi vị thế của nước này trong các cuộc đàm phán trong tương lai khó tránh khỏi sa sút.

Nếu người dân bỏ phiếu ủng hộ Brexit, đồng bảng Anh sẽ rớt giá mạnh, từ mức 1 bảng đổi 1,42 USD và 1,27 euro hiện nay xuống lần lượt 1,20 USD và 1 euro, và điều đó sẽ khiến cho các kỳ nghỉ trong Hè này trở nên đắt đỏ hơn.

Cảnh báo của 10 nhà kinh tế uy tín nói trên được đưa ra vào thời điểm London đang tích cực chuẩn bị các biện pháp nhằm đề phòng trường hợp đồng bảng Anh “lao dốc”, cũng như đối phó với tuần giao dịch dự báo sẽ có nhiều biến động, nhất là trong ngày diễn ra cuộc trưng cầu ý dân 23/6 và các ngày giao dịch sau đó, nếu người dân Anh ủng hộ Brexit.

TTXVN