Theo trang mạng The Richest, Mockingbird, Mongoose hay dự án MKUltra,…là một số chiến dịch đen tối bí mật của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) trên thế giới.

10 chien dich bi mat den toi cua CIA - Anh 1

Abdulrahman Al-Awlaki sinh tại Denver, Colorado (Mỹ) đã tử vong trong một vụ tấn công bằng tên lửa ở miền nam Yemen hồi tháng 10/2011. Được biết, cha của Abdularahman là Abdul, một đối tượng bị Mỹ liệt vào danh sách “tử thần”, cũng thiệt mạng trong đợt không kích bằng máy bay không người lái của CIA hồi tháng 9/2011. Cái chết của Abdulrahman, 16 tuổi, khi đó đã gây nhiều tranh cãi.

10 chien dich bi mat den toi cua CIA - Anh 2

Hồi tháng 1/2011, CIA từng thuê bác sĩ Shakil Afridi thành lập một phòng tiêm chủng virus viêm gan siêu vi B gần tòa nhà nghi là nơi ẩn nấp của trùm khủng bố Osama bin Laden ở Abbottabad, Afghanistan, nhằm mục đích truy tìm tung tích của bin Laden.

10 chien dich bi mat den toi cua CIA - Anh 3

CIA đã đề xuất Mỹ xây một nhà tù bí mật để giam giữ các tù binh và những đối tượng bị tình nghi là khủng bố. Do vậy, nhà tù bí mật của CIA có tên gọi Strawberry Fields đã được xây dựng bên trong nhà tù Vịnh Guantanamo, nơi tù nhân có thể sẽ bị giam cầm suốt đời. Ngoài ra, CIA còn xây dựng một cơ sở khác có tên Penny Lane tại Vịnh Guantanamo để nhốt các tù binh mà cơ quan này sẽ đào tạo trở thành gián điệp hai mang.

10 chien dich bi mat den toi cua CIA - Anh 4

Năm 1979, phe cánh tả Sandinistas nắm quyền lãnh đạo đất nước Nicaragua. Tổng thống Mỹ khi đó là Ronald Reagan không muốn chủ nghĩa cộng sản lây lan từ Nicaragua nên muốn giúp lực lượng chống chính phủ Nicaragua, Contras, lật đổ chính quyền. Giám đốc CIA William Casey khi đó đã thỏa thuận với Argentina nhằm giúp Contras.

10 chien dich bi mat den toi cua CIA - Anh 5

Hồi năm 1961, CIA đã thành lập chiến dịch Mongoose bí mật nhằm thủ tiêu Chủ tịch Cuba Fidel Castro . Chiến dịch được thực hiện với nhiều hoạt động khác nhau, trong đó CIA còn tính đến cách đầu độc vị cựu lãnh tụ Cuba này. Tuy nhiên, tất cả kế hoạch của CIA đều thất bại.

10 chien dich bi mat den toi cua CIA - Anh 6

Sự kiện Vịnh Con Lợn: Ngày 16/4/1961, các lực lượng quân sự được sự hậu thuẫn của Mỹ đã ném bom một số sân bay ở Cuba. Ngay hôm sau, những người Cuba lưu vong do CIA huấn luyện đã đổ bộ vào Vịnh Con Lợn ở phía nam đất nước nhằm lật đổ chính quyền của Chủ tịch Cuba khi đó là Fidel Castro. Tuy nhiên, sau ba ngày giao tranh ác liệt, đội quân lưu vong đã bị đánh bại hoàn toàn.

10 chien dich bi mat den toi cua CIA - Anh 7

Vào tháng 6/1960, Cộng hòa Dân chủ Congo giành được độc lập từ Vương quốc Bỉ. Và ngày 30/6/1960, ông Patrice Lumumba trở thành Thủ tướng đầu tiên do dân bầu trong lịch sử Congo. CIA đã lên kế hoạch đầu độc nhằm loại bỏ Thủ tướng Lumumba. Tuy nhiên, kế hoạch này thất bại vì cựu nhân viên CIA Larry Devlin không thực hiện "nhiệm vụ được giao".

10 chien dich bi mat den toi cua CIA - Anh 8

Vào năm 1951, ông Mohammed Mossadegh trở thành Thủ tướng Iran. Tuy nhiên, Mỹ đã tìm cách lật đổ ông Mossadegh vì xem ông như một mối hiểm họa. Hồi tháng 3/1953, CIA tìm cách đút lót cho quan chức nhà nước, lãnh đạo các doanh nghiệp ở Iran để thực hiện cuộc đảo chính lật đổ Mossadegh.

10 chien dich bi mat den toi cua CIA - Anh 9

Chiến dịch bí mật mang tên Mockingbird (Tạm dịch: Chim nhại) của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ được thực hiện vào đầu những năm 1950. CIA đã cố gắng kiểm soát sự tự do báo chí bằng cách “nuôi” các phóng viên, thực chất là để họ viết bài theo định hướng của CIA. Tuy nhiên, đến những năm 1960, chiến dịch này đã bị phá sản.

10 chien dich bi mat den toi cua CIA - Anh 10

Dự án mang mật danh “MKUltra” hay “MKSearch” là một chương trình thử nghiệm hóa học phi pháp do CIA tiến hành trên con người trong những thập niên 50 và 60 của thế kỷ XX. Tuy nhiên, dự án đã bị dẹp bỏ từ cuối thập niên 60.