Theo Viện Nghiên cứu Toàn cầu McKinsey, dự báo đến năm 2025 nền tài chính số có thể mang đến 3,7 nghìn tỉ USD tăng trưởng GDP, tạo ra thêm 95 triệu việc làm trên mọi lĩnh vực, và giúp giảm thất thoát 110 tỉ USD hằng năm ở các quốc gia đang phát triển.

10 buoc di giup Viet Nam dan tu bo nen kinh te nang tien mat - Anh 1

Ảnh minh họa.

Một báo cáo mới từ Tổ chức Liên minh không tiền mặt (Better Than Cash) thuộc Liên Hiệp Quốc (LHQ) vừa công bố 10 bước đi thực tiễn giúp chính phủ và doanh nghiệp các quốc gia từ bỏ nền kinh tế nặng tiền mặt và tiến dần đến các phương thức thanh toán điện tử. Bao gồm:

1. Phát triển cơ sở hạ tầng chấp nhận thanh toán đối với các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ nhằm ứng dụng sâu rộng đối với khách hàng và các doanh nghiệp lớn hơn.

2. Vận dụng các mạng lưới và nền tảng sẵn có nhằm phân phối các sản phẩm và dịch vụ thanh toán điện tử, từ đó mở rộng các phương thức thanh toán điện tử một cách nhanh chóng và đạt hiệu quả chi phí.

3. Tạo dựng cơ sở hạ tầng điện tử chung cho các doanh nghiệp nhằm giảm thiểu rào cản gia nhập và cải tiến công nghệ trong cả khu vực công và tư nhân.

4. Tạo dựng khả năng tương tác nhằm phá bỏ rào cản giới hạn giao dịch điện tử trong một nền tảng thanh toán duy nhất, từ đó gia tăng khả năng ứng dụng và chấp nhận thanh toán.

5. Phát triển chương trình nhận diện chuyên biệt để các doanh nghiệp thuộc cả khu vực công và tư nhân đều có thể tham gia được nhằm xác định các bên có thể thúc đẩy thanh toán điện tử và đảm bảo việc tiếp cận tài chính cho tất cả mọi người. Các chương trình bảo vệ người dùng được xem là thiết yếu nhằm đảm bảo tính bảo mật, an toàn và khả năng quản lý dữ liệu.

6. Số hóa các quy trình sử dụng thông thường mà người dùng cá nhân thường sử dụng trong giao dịch nhằm gia tăng sự tiện dụng và tần suất sử dụng thanh toán và giao dịch điện tử.

7. Số hóa thanh toán chính phủ nhằm phát triển môi trường thanh toán điện tử thông qua tiết kiệm chi phí giao dịch và gia tăng khả năng tiếp cận của người dân với các phương thức này.

8. Số hóa việc phát hành biên lai chính phủ nhằm tăng tính tiện dụng của các phương thức thanh toán điện tử đối với người dùng cá nhân và doanh nghiệp, từ đó giảm thiểu thất thoát, và giúp tăng trưởng doanh thu. Việc hợp tác với khu vực tư nhân là điều tối quan trọng.

9. Tạo dựng hệ thống pháp lý nhằm thúc đẩy cải tiến công nghệ và việc sử dụng có trách nhiệm, thông qua việc thấu hiểu những khác biệt và rào cản của pháp luật hiện hành, đồng thời kết nối các bên liên quan.

10. Ban hành các chính sách khuyến khích và cải thiện tính tiện lợi của thanh toán điện tử nhằm ứng dụng nhanh chóng và rộng khắp phương thức thanh toán điện tử.

Trên thực tế, Ấn Độ tiết kiệm 2 tỉ USD mỗi năm bằng cách số hóa việc trợ cấp nhiên liệu và giảm chi phí thất thoát trong thanh toán. Tại Tanzania, việc số hóa phương thức thanh toán đối với cổng kinh doanh với chính phủ giúp cắt giảm 175 triệu USD doanh thu thất thoát hằng năm và triển vọng giúp tăng trưởng đến 1,8 tỉ USD GDP. Brazil tiết kiệm hơn 30% chi phí giao dịch trong việc giải ngân từ chính phủ đến người dân. Nhờ lắp đặt 20,000 thiết bị chấp nhận thanh toán thẻ (POS), tăng trưởng mảng thanh toán điện tử tại Mexico đạt mức 17% trong năm 2015, so với cùng kỳ năm trước.

Việt Nam hiện đang tích cực triển khai Chiến lược Phát triển các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt trong giai đoạn 2016 – 2020 và hướng đến năm 2030. Gần đây nhất, Chính phủ Việt Nam đã gia nhập Tổ chức Liên minh không tiền mặt thuộc LHQ. Đồng thời, Việt Nam cũng đang trong quá trình xây dựng Chiến lược Tài chính cho mọi người ở cấp độ Quốc gia nhằm thúc đẩy khả năng tiếp cận tài chính theo quy định chính thức cho người dân, trong đó việc phát triển hệ thống thanh toán dự kiến sẽ là một trong những nhân tố thiết yếu. Hiện nay, có đến 69% người trưởng thành tại Việt Nam chưa sở hữu các tài khoản tài chính.

Tại buổi trao đổi liên quan đến bảo mật trong thanh toán điện tử trước tình trạng tội phạm thẻ bùng phát trong thời gian qua, ông Sean Preston - Giám đốc Visa tại Việt Nam, Lào, Campuchia cho rằng, tỉ lệ gian lận thẻ tại Việt Nam chỉ ở mức 0,06%. Mức này là khá thấp so với hàng triệu giao dịch thẻ tại Việt Nam và tỉ lệ gian lận thẻ năm 2016 đã giảm hai phần ba so với một thập kỷ trước. Tuy nhiên, thanh toán điện tử đang ngày một tăng lên và môi trường thanh toán trở nên năng động và phức tạp hơn mỗi ngày khi tổng lượng thanh toán qua thẻ Visa tăng đến 38%, mua sắm trực tuyến qua thẻ Visa cũng tăng lên 53%. Trong đó người tiêu dùng thường xuyên mua bán online qua điện thoại, máy tính và laptop.

“Lời khuyên cho người sử dụng thẻ khi thanh toán là phải thật cẩn thận, phải biết chọn mặt gửi vàng, chỉ mua ở những trang web uy tín. Khi thanh toán tại các cửa hàng bán lẻ phải kiểm tra kỹ hóa đơn trước khi rời khỏi cửa hàng, theo dõi sao kê, đăng ký dịch vụ thông báo số dư qua tin nhắn và luôn dùng tay che bàn phím khi nhập mã PIN để tránh kẻ xấu trộm dữ liệu”, ông Sean Preston đưa ra lời khuyên để sử dụng thẻ an toàn.

T.H