BizLIVE - Ngày 11/2, trong buổi giao lưu trực tuyến trên diễn đàn Reddit Ask Me Anything (AMA), Bill Gates, người sáng lập của Microsoft và đồng chủ tịch của Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation đã tiết lộ với công chúng một số bí mật của ông mà ít người biết đến.

Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft và đồng chủ tịch của Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation. Ảnh Tumblr

Thông qua Reddit Ask Me Anything (AMA), Bill Gates thẳng thắn trả lời các câu hỏi, từ những gì ông muốn được làm nếu không thành lập Microsoft, đến những mục tiêu trong năm tiếp theo và những suy nghĩ thành thật nhất của ông.

Dưới đây là 10 câu trả lời thú vị nhất của Bill Gates:

Điểm khác biệt lớn nhất của Bill Gates 20 năm trước và hiện nay (ngoại trừ thời gian) là gì?

Ông Bill Gates: 20 năm trước, tôi thường ở lại văn phòng nhiều giờ và nhiều ngày liên tục. Tôi đã dành toàn bộ năng lượng và sự vô tư của tôi cho công việc. Còn bây giờ, tôi hy vọng vào một cái gì đó chín chắn và khôn ngoan hơn.

Nếu không đam mê máy tính và công nghệ, sau đó thành lập Microsoft, ông sẽ làm gì?

Tôi có thể sẽ chọn pháp luật và toán học. Cha tôi là một luật sư. Tôi cũng từng nghĩ rằng tôi có thể dành cả đời mình cho vật lý nếu tôi không lựa chọn khoa học công nghệ.

Vì sao khoa học công nghệ lại nhận được sự quan tâm của ông và làm thế nào ông có thể nhìn thấy sự thay đổi của các trò chơi công nghệ trong 10 kế tiếp?

Nguyên tắc cơ bản của việc tạo ra máy tính là phải học. Vì vậy, quá trình học tập sâu này bắt đầu tại Microsoft và hiện đang được sử dụng bởi nhiều nhà nghiên cứu như một bước tiến cuối cùng của việc học tập.

Nó đã tạo ra một sự khác biệt lớn trong chất lượng video và âm thanh trong các sản phẩm được Microsoft cung cấp, đó cũng là điều được ghi nhận là tiến bộ nhất trong hơn 3 năm qua.

Mẫu người mà Bill Gates muốn hướng đến?

Những người bỏ cả đời mình để làm việc tại các nước nghèo với những công việc tuyệt vời mà không cần được nhiều người biết đến. Tôi đã nhận ra rằng, tôi cần phải trở thành một người trong số họ.

Ông có thể mô tả về vai trò mới của mình tại Microsoft?

Tôi chắc chắn rằng chúng tôi đang chọn một kịch bản tham vọng và chúng ta có cơ sở mạnh mẽ để thực hiện nó.

Tôi rất phấn khởi về cách mô hình điện toán đám mây (điện toán máy chủ ảo) và các thiết bị mới giúp chúng ta giao tiếp và cộng tác theo những cách thức mới.

Mô hình điện toán này sẽ không chỉ áp dụng trên một thiết bị và thông tin sẽ không chỉ có các tập tin mà bao gồm toàn bộ lịch sử của bạn bao gồm cả khả năng xem xét lại những lưu trữ về ký ức từ khi còn là một đứa trẻ đến bây giờ.

Tôi đã vui mừng khi Satya Nadella (Giám đốc điều hành mới của Microsoft từ 04/02/2014 -PV) hỏi tôi làm thế nào để Microsoft có thể thực hiện những mục tiêu đầy tham vọng cùng với sự đổi mới hiện nay.

Lời khuyên của Bill Gates cho các doanh nhân để cân bằng giữa việc kinh doanh và hoạt động từ thiện hoặc kinh doanh thành công trước sau đó làm từ thiện sau là gì?

Chỉ cần tạo ra một công ty sáng tạo đã là một đóng góp to lớn cho thế giới. Đó là mục tiêu suốt mấy chục năm qua của tôi.

Lý tưởng nhất là mọi người có thể bắt đầu kết hợp kinh doanh với một số hoạt động từ thiện như Mark Zuckerberg đã làm khi bắt đầu sự nghiệp của mình.

Tôi đã rất thích thú khi nói chuyện với một số doanh nhân tại thung lũng silicon Valley về hoạt động từ thiện và tôi rất ấn tượng với những suy nghĩ làm từ thiện sớm của họ, những điều đáng ra tôi đã phải làm sớm hơn.

Làm thế nào để tầm nhìn của ông Satya Nadella khác với Bill Gates và Steve Ballmer?

Satya với vai trò một giám đốc điều hành mới đang đánh giá lại những điểm mạnh và điểm yếu của Microsoft, từ đó đưa ra một số cách thay đổi mang tính bước ngoặt. Ông là một khởi đầu tuyệt vời mới.

Điều mà Bill Gates thích nhưng có thể người khác không thích là gì?

Chơi Bridge là một trò hay nhưng khá cũ mà tôi thực sự thích. Tôi đã xem con gái tôi cưỡi ngựa vào cuối tuần này và đó cũng là một thú vui khá cổ điển.

Tôi cũng thường làm những món ăn đêm và tôi thích cách tôi làm điều đó.

Mục tiêu trong những năm tiếp theo của Bill Gates là gì?

Đây thực sự là một câu hỏi tuyệt vời. Tôi muốn các cuộc tranh luận về giáo dục sẽ tập trung vào việc giúp đỡ giáo viên nâng cao kỹ năng bằng tất cả những gì có thể.

Món đồ đắt nhất mà Bill Gates từng mua khiến ông cảm thấy tội lỗi là gì?

Sở hữu một chiếc máy bay riêng là một niềm vui tội lỗi.

Warren Buffett có thể không bao giờ cần đến nó. Nhưng công việc của Bill and Melinda Gates Foundation cần phải đi rất nhiều nơi và tôi sẽ không thể đi đến những nơi đó mà không có máy bay.

Theo Humanresourcesonline