(Tin tức thời sự) - Hai tàu cá vỏ thép Hoàng Anh-01 và Sang Fish-01 đã gặp trục trặc trong những chuyến đi biển, gây thiệt hại về vật chất, tinh thần cho ngư dân

10.000 tỷ đóng tàu sắt:Ngư dân chưa ưng mẫu tàu của SBIC 10.000 tỷ đóng tàu vỏ thép:Kỹ sư thiết kế có ra biển?

Hai tàu cá vỏ thép Hoàng Anh 01 và Sang Fish 01 là hai mẫu tàu đánh cá lưới vây do Tổng công ty công nghiệp tàu thủy SBIC (tiền thân là Vinashin) thiết kế và đóng mới, bàn giao cho ngư dân để ra khơi theo cơ chế công ty bỏ vốn đóng tàu và ngư dân trả dần trong những năm sau.

Ngày 27/8/2014, trao đổi với chủ tàu Hoàng Anh 01, ngư dân Mai Thành Văn (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho biết chuyến đi biển thứ hai của tàu xuất phát từ cảng cá Hòn Rớ, TP Nha Trang (Khánh Hòa) từ ngày 5/8 đã gặp trục trặc.

Ông Văn kể lại, tàu di chuyển ba ngày ba đêm đến địa điểm khai thác, nhưng khi bắt đầu đánh cá thì trục tời kéo lưới đã bị gãy, lúc này anh em thủy thủ cùng nhau hàn lại để tiếp tục công việc. Tuy nhiên sau đó, đến ngày 24/8, máy chính của tàu tiếp tục hỏng nặng, không thể khắc phục được.

Thuyền trưởng Văn buộc phải để tàu chết máy thả trôi và gọi cứu hộ lai dắt về cảng. Chuyến đi này đã hoàn toàn mất trắng, chi phí vận hành tàu, sửa chữa ngư dân sẽ phải chịu.

Tàu cá vỏ thép Hoàng Anh 01 (Ảnh báo Quảng Ngãi)

Còn về trường hợp của Sang Fish 01, trao đổi với chủ tàu Lê Văn Sang (quận Hải Châu, Đà Nẵng), ông cho biết tàu có rất nhiều lỗi về mặt thiết kế. Trong chuyến đi biển vừa qua, tàu Sang Fish 01 cũng gặp lỗi gãy tời lưới đúng lúc đang kéo khiến cho toàn bộ 400m lưới (nhập từ Nhật) và nhiều tấn cá bị mất.

Ông Sang cho biết, theo thiết kế tời có thể kéo được 18 tấn, nhưng khi đó cá không nhiều, cùng lắm là 10 tấn. Trong 6 lần thả lưới thì 4 lần gặp sự cố với tời kéo này.

Ngoài ra, tàu còn vướng phải lỗi thiết kế rất đáng ngại khi cabin to, gây ra hiện tượng rung lắc rất đáng sợ. Thiết kế của tời kéo và hiện tượng rung lắc này có thể khiến ngư dân rơi xuống biển bất kỳ lúc nào.

Khi được hỏi trong quá trình thiết kế ngư dân có được góp ý vào con tàu không, ông Lê Văn Sang cho biết: "Góp ý là một chuyện, nhưng họ thiết kế như thế nào lại là chuyện khác."

Từ khi nhận tàu, ông Sang mất hai tháng con tàu mới hoàn thiện, và hiện nay chi phí sửa chữa khoảng 300 triệu đồng ngư dân cũng phải bỏ ra.

Ông buồn bã chia sẻ: "Dù chi phí thiết kế chưa quá lớn, chúng tôi vẫn có thể lo được, nhưng điều ngại nhất là tàu sẽ phát sinh những lỗi lớn hơn. Tất cả anh em đều mong chuyến ra khơi đầu tiên này thành công, nhưng thế này thì thiệt hại quá, thiệt hại về cả vật chất và tinh thần anh em."

Tổng công ty đang chờ báo cáo

Sau khi nhận được thông tin từ ông Châu Thành Văn và Lê Văn Sang với hai tàu cá Hoàng Anh 01 và Sang Fish 01, phóng viên đã trao đổi với ông Ngô Tùng Lâm – phó Giám đốc của SBIC.

Ông Lâm cho biết hiện đang chờ Công ty TNHH MTV đóng tàu Nha Trang đang kiểm tra thiết bị gặp sự cố báo cáo lại Tổng công ty. Sau khi nhận được báo cáo mới có thể đánh giá và có thông báo cụ thể.

Phó Giám đốc SBIC cũng cho biết đang xem xét các vấn đề về bảo hiểm và bồi thường với những thiệt hại của hai mẫu tàu cá này.

Tàu cá vỏ thép Sang Fish 01 ngày hạ thủy (Ảnh báo Khánh Hòa)

Trả lời trên báo Tuổi trẻ về việc hai tàu vỏ thép mới đóng nhưng đã gặp trục trặc ngay từ các chuyến đi biển đầu tiên, ông Lê Văn Toàn - phó giám đốc Công ty TNHH MTV đóng tàu Nha Trang, đơn vị đóng tàu Sang Fish 01 và Hoàng Anh 01 - cho rằng cần phải xem xét lại, bởi cả hai tàu “đều được đóng theo đúng quy trình quy phạm”.

“Dẫu sao đó cũng đều là theo lý thuyết. Còn cả con tàu là một tổ hợp cơ khí, kỹ thuật nên có những sai số, độ vênh nhất định, khi hoạt động trong thực tế mới nảy sinh, phát hiện. Chính vì vậy công ty đang rà soát, kiểm tra chặt chẽ mới có đánh giá kết luận và khắc phục...” - ông Toàn nói

Cùng ngày, trao đổi với ông Nguyễn Quang Vĩnh, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn và Thẩm định các mẫu tàu cá đánh bắt xa bờ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ông Vĩnh cho biết Hội đồng của ông có trách nhiệm kiểm định các mẫu tàu cá để lựa chọn ra 21 mẫu tàu tiêu chuẩn cho 6 ngành nghề đánh bắt để trình lên Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Bộ.

Về hai mẫu tàu cá Sang Fish 01 và Hoàng Anh 01, ông Vĩnh cho biết đã sớm loại hai mẫu tàu này ra khỏi bản danh sách những mẫu tàu đạt chuẩn và yêu cầu SBIC phải thiết kế lại.

Chủ tịch Nguyễn Quang Vĩnh cho biết Hội đồng thẩm định sẽ làm nhiều biện pháp để đảm bảo cho ngư dân có được những mẫu tàu cá vỏ thép tốt nhất, hiệu quả nhất khi dự án vay vốn đóng tàu vỏ thép vươn khơi của Chính phủ được vận hành.

Đóng tàu vỏ thép hướng biển Đông: Không ưu ái độc quyền!

Minh Tú