ANTT.VN - 10.000 cử tri Mỹ đã bỏ phiếu sớm cho hai ứng cử viên Hillary Clinton và Donald Trump cùng các ứng cử viên khác, trước quy trình bỏ phiếu chính thức diễn ra vào tháng 11.

Theo giáo sư Michael McDonald, Đại học Florida, ước tính 130.000 cử tri trong tổng số 130 triệu cử tri dự kiến đã bỏ phiếu sớm cho ứng cử viên của mình. Các hòm phiếu sẽ được đảm bảo tính bảo mật và được kiểm đếm vào ngày bầu cử 8/11.

Có 3 bang, đã bắt đầu tiến hành bầu cử sớm vào tháng Mười, trong đó có Iowa. Công dân bang Ohio có thể bầu cử từ ngày 12/10. Tổng thống Barack Obama dự kiến sẽ có chuyến thăm đến Ohio vào ngày 14/10 để tham gia một sự kiện ủng hộ bà Clinton ở Cleveland.

10.000 cu tri My bo phieu som bau Tong thong - Anh 1

10.000 cử tri Mỹ bỏ phiếu sớm bầu cử Tổng thống

Hệ thống bầu cử Mỹ hoạt động theo hình thức phân cấp, mỗi bang sẽ tự chủ tổ chức bỏ phiếu và kiểm phiếu. Cử tri Mỹ có thể tiến hành bỏ phiếu sớm thông qua email hoặc đến văn phòng chính quyền các hạt để bầu cử trực tiếp. Mỗi cử tri phải đăng ký theo đảng trước khi bỏ phiếu và nêu lý do chọn hình thức bỏ phiếu. Cơ quan bầu cử phải cung cấp bảng thống kê số lượng cử tri ở từng đảng đăng ký bỏ phiếu sớm ở mỗi đảng.

Theo cơ quan Quốc gia về lập pháp tiểu bang, các điểm bỏ phiếu trực tiếp được đặt tại các văn phòng chính quyền với nhiều mức độ tiếp cận khác nhau ở 37 bang.

Tại bang Iowa, số lượng cử tri đăng ký bỏ phiếu vắng mặt gấp hai lần cử tri đảng Cộng hòa, đưa lợi thế về bà Clinton.

Nhưng điều này không thể dự đoán trước được kết quả bầu cử. Đảng Dân chủ có thể đã bắt đầu đẩy mạnh vận động tranh cử ở Iowa sớm hơn đảng Cộng hòa. Bên cạnh đó, người lớn tuổi có xu hướng ủng hộ đảng Cộng hòa thường bỏ phiếu sớm hơn cử tri trẻ.

Theo cục điều tra dân số Mỹ, tỷ lệ cử tri lựa chọn bỏ phiếu sớm tăng từ 10.5% năm 1996 lên đến 35% và năm 2012.

Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đang bước vào giai đoạn căng thẳng, sau khi vị tỷ phú Trump bị tố cáo trốn thuế trong vòng 20 năm. Cuộc bầu cử chính thức diễn ra vào ngày 8/11 sắp tới sẽ quyết định tỷ phú Donald Trump, 69 tuổi, hay cựu ngoại trưởng Hillary Clinton, 68 tuổi, là tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Khang Khang