Chính quyền Peru đang tiến hành điều tra nguyên nhân cái chết của 10.000 con ếch nước Titicaca - một loài ếch đặc trưng của Peru và Bolivia đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.

10.000 con ech quy hiem chet bat thuong o Brazil - Anh 1

Hơn 10.000 con ếch đồng loạt chết một cách bất thường. (Ảnh: Serfor)

Theo Huffington Post, nguyên nhân cái chết bất thường của loài ếch quý hiếm trên hiện vẫn còn là một bí ẩn mặc dù các nhà bảo vệ môi trường tại Peru cho rằng việc dòng sông Coata (nơi loài ếch quý hiếm trên sinh sống) bị ô nhiễm và sự bất cẩn của chính phủ trong việc bỏ qua việc xây dựng một nhà máy xử lý nước thải trong khu vực là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng trên.

Các báo cáo của Cơ quan Lâm nghiệp và Động vật hoang dã Peru cho biết, khoảng 10.000 con ếch đã chết rải rác quanh khu vực rộng 30 dặm thuộc hồ Titicaca.

Cũng theo cơ quan này, sau quá trình điều tra họ đã phát hiện nhiều chất thải rắn và bùn quanh hồ.

Hiện tại, Ủy ban chống ô nhiễm của sông Coata đã tổ chức một cuộc biểu tình nhằm cảnh tỉnh chính quyền Peru về một cuộc khủng hoảng môi trường nghiêm trọng đang xảy ra.

10.000 con ech quy hiem chet bat thuong o Brazil - Anh 2

Ếch Titicaca. (Ảnh: Getty)

Ngoài ra, ủy ban này cũng mang xác của hơn 100 con ếch Titicaca tới quảng trường thủ đô Puno như là một minh chức cho tình trạng ô nhiễm.

“Tôi mang đến cho họ những con ếch đã chết. Chính quyền không nhận ra vấn đề. Họ không hiểu thế nào là ô nhiễm. Tình hình thật sự điên rồ”, Maruja Inquilla, lãnh đạo cuộc biểu tình nói với AFP.

“Tại sao chính quyền lại thờ ơ đối với vấn đề này? Chúng tôi cần một nhà máy xử lý nước thải ngay lập tức”, bà Maruja nói thêm.

Được biết, ếch nước Titicaca (tên khoa học là telmatobius culeus) hay còn được gọi là ếch bìu vì trên da của chúng có những nếp gấp lớn nhằm tăng diện tích tiếp xúc bề mặt, đang có nguy cơ tuyệt chủng vì ô nhiễm và việc săn bắt chúng quá mức của người dân để làm thức ăn. Kể từ năm 1980, số lượng cá thể ếch Titicaca đã giảm 80% so với trước đó.

Thanh Nam