Trung tuần tháng 7/2016 đến nay, tại xã Hưng Trung (Hưng Nguyên) đã có 40 người bị chó cắn, trong đó 1 người tử vong.

1 nguoi chet, 40 nguoi bi cho can, nguoi dan van chu quan voi benh dai - Anh 1

Tập trung tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại cho chó tại Hưng Trung

Cơ quan chức năng đang tích cực tổ chức tiêm phòng dập dịch và tuyên truyền để người dân biết cách phòng tránh bệnh dại.

Chết tức tưởi vì chủ quan

Giữa tháng 7/2016, chị Hoàng Thị Hảo sinh năm 1978, ở xóm 2, xã Hưng Trung (Hưng Nguyên, Nghệ An) bị một con chó cắn vào gót chân. Con chó này cắn thêm một trẻ em, nhiều con chó khác và chết sau đó 1 ngày.

Khi bị chó cắn, chị Hảo đã nhờ nhân viên y tế xóm sơ cứu rồi đến Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Lộc tiêm phòng uốn ván và điều trị bằng thuốc nam. Đến ngày 27/9/2017 chị Hảo phát bệnh và tử vong. Được biết lý do chị Hảo không tiêm vắc xin phòng dại là do đang nuôi con nhỏ, sợ khi tiêm vắc xin sẽ ảnh hưởng đến việc cho con bú.

Theo Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên, từ trung tuần tháng 7 đến nay, trên địa bàn xã Hưng Trung có khoảng 40 người bị chó cắn. Nhiều người trong số này tin và điều trị bằng thuốc nam. Sau khi chị Hảo tử vong, đã có 2 người dân ở xóm 2, xã Hưng Trung lên Trung tâm Y tế huyện tiêm vắc xin phòng bệnh dại.

Cũng theo Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên, dù thời gian ủ bệnh đã lâu với nhiều triệu chứng rất rõ nhưng Trạm Y tế xã Hưng Trung không báo cáo sự việc.

Trước đó, vào ngày 9/6/2016, sản phụ Nguyễn Thị Tin, SN 1984, tại xóm 10, xã Nghi Văn (Nghi Lộc) cũng tử vong sau khi các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Nghệ An nỗ lực mổ để cứu đứa bé 32 tuần tuổi trong bụng nạn nhân.

Được biết, khi đang mang thai, chị Tin bị một con chó xông vào trại cắn. Do vết thương khô và lành ngay nên chị Tin chủ quan không đi tiêm phòng bệnh dại, đến ngày 9/6 thì phát bệnh và tử vong. Bé trai sinh non với trọng lượng 1,6kg nằm trong lồng kính cũng qua đời chỉ sau 10 ngày.

Trước đó ít tháng, một sản phụ tại huyện Quỳ Hợp được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An trong tình trạng chết lâm sàng. Bệnh viện đã mổ để cứu cháu bé còn sản phụ cũng tử vong.

Tỷ lệ tiêm phòng thấp

Trở lại với sự việc tại xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên. Ngày 28/9/2016, Trạm Chăn nuôi & Thú y Hưng Nguyên nhận được báo cáo của thú y viên xã Hưng Trung về tình hình bệnh dại trên chó tại xóm 2.

1 nguoi chet, 40 nguoi bi cho can, nguoi dan van chu quan voi benh dai - Anh 2

Người dân Hưng Trung hoang mang vì bệnh dại chó

“Tổng đàn chó tại Nghệ An hiện có khoảng 541.000 nhưng mỗi năm chỉ tiêm phòng được khoảng 128.000 liều vắc xin bệnh dại (chưa đến 24%). Việc nâng tỷ lệ tiêm phòng bệnh dại rất cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các địa phương”, ông Đặng Văn Minh, Chi cục phó Chi cục Chăn nuôi & Thú y Nghệ An.

Trạm Chăn nuôi & Thú y đã phối hợp với Phòng NN- PTNT, Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Hưng Nguyên trực tiếp làm việc tại UBND xã Hưng Trung nắm bắt tình hình dịch bệnh.

Theo số liệu thống kê tháng 4/2016, tổng đàn chó của xã Hưng Trung là 2.246 con, tỷ lệ tiêm phòng dại chó vụ xuân năm 2016 chỉ đạt 19,6% (440 liều).

Sau sự việc, chính quyền địa phương và ngành thú y đã triển khai tiêm phòng vắc xin dại cho 100 % tổng đàn chó hiện có trên địa bàn xã Hưng Trung, 2 xã phụ cân là Hưng Yên Nam, Hưng Yên Bắc.

Theo ông Nghiêm Xuân Bảo, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi & Thú y huyện, ngoài tiêm phòng dại, chính quyền địa phương, ngành thú y đang tích cực phun hóa chất tiêu độc khử trùng 2 lần/ngày tại xóm 2 với tổng số hóa chất được cấp là 48 lít Benkocid (96.000 m2), vận động nhân dân mua vôi bột rải lối đi, đường làng ngõ xóm, điểm giao thông chính. UBND huyện trích ngân sách hỗ trợ mua vắc xin phòng dại cho xã Hưng Trung.

Được biết, Nghệ An là tỉnh có bệnh dại lưu hành nhiều năm nay và là một trong những địa phương có số người tử vong cao do bệnh dại.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, từ đầu năm 2013 đến giữa năm 2016, Nghệ An có 37 ca tử vong do súc vật nghi dại cắn (năm 2013 có 10 ca, năm 2014 có 10 ca, năm 2015 có 11 ca, 9 tháng đầu năm 216 có 6 ca).

Nguyên nhân chính, ngoài việc tỷ lệ tiêm phòng bệnh dại thấp còn do người dân chủ quan khi bị súc vật cắn. Nhiều gia đình đến khi có người thân qua đời vì bệnh dại cũng chưa nhận thức được sự nguy hiểm của căn bệnh này.