Đến thời điểm này, số người thiệt mạng do bão Haiyan ở Philippines được công bố chính thức là 1.774 người trong khi trước đó, chính quyền địa phương ước tính số người thiệt mạng là 10.000.

Theo Reynaldo Balido, người phát ngôn của Hội đồng giảm từ và quản lí thảm họa thiên nhiên quốc gia Philippines, riêng tại tỉnh Tacloban - nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất - đã có đến 1.660 thiệt mạng và ít nhất 82 người mất tích.

Người sống sót "thất thần" sau trận bão Haiyan kinh hoàng.

Ông cho biết hội đồng này không thể xác nhận con số rằng chỉ ở riêng tỉnh Leyte, 10.000 người đã thiệt mạng do cơn bão này.

“Chúng tôi muốn xác định số liệu thương vong chính xác. Chúng tôi chỉ có thể thông báo sau khi đã đếm các thi thể nạn nhân”, ông Balido nói.

Giám đốc Cơ quan cảnh sát quốc gia Philippines, Tướng Alan Purisima cũng cho biết con số 10.000 người thiệt mạng vẫn chưa được xác nhận. Ông cũng cho biết sẽ triệu tập quan chức cảnh sát nào đã đưa ra con số trên cho các phóng viên.

“Chúng tôi đang xác minh các số liệu. Chúng tôi dựa vào số lượng thi thể thực tế chứ không dựa vào các báo cáo mang tính chất ước tính hay dự đoán. Chúng ta không nên đưa ra các phỏng đoán”, ông nói.

Theo các số liệu của chính phủ Philippines,“Siêu bão” Haiyan, một trong những cơn bão mạnh nhất lịch sử thế giới, đã phá hủy hàng chục nghìn ngôi nhà và gây mất điện trên diện rộng, ảnh hưởng tới gần 9,7 triệu người và khiến 615.000 người mất nhà cửa.

“Ưu tiên hàng đầu lúc này là khôi phục lại mạng lưới điện và thông tin liên lạc”, ông Balido nói.

Ông Balido cũng cho hay cảnh sát và quân đội đã sẵn sàng điều động thêm nhân sự tới các khu vực bị bão tấn công để gìn giữ hòa bình và trật tự sau khi tại thành phố Tacloban xảy ra tình trạng lộn xộn sau cơn bão.

“Tình hình an ninh hiện rất căng thẳng”, Sebastien Sujobert, trưởng đại diện Hội chữ thập đỏ quốc tế tại Tacloban, cho biết và nói thêm rằng khu vực này đã “bị tàn phá hoàn toàn”.

“Nhiều người đã thiệt mạng, một lượng lớn người đang mất tích và các dịch vụ cơ bản như nước uống và điện đã bị cắt đứt”, ông nói và cho biết thêm rằng cơ sở hạ tầng bị phá hủy đã cản trở các hoạt động cứu trợ nhân đạo.

Phát ngôn viên quân đội Philippines Ramon Zagala cho biết sẽ điều động thêm ít nhất 1.000 binh sĩ nữa tới thành phố Tacloban, thành phố Roxas và Iloilo để giúp dọn dẹp đường xá, thúc đẩy công tác phân phát thực phẩm, nước uống và lều bạt cho người dân.

Lê Dung