Qua 9 tháng đầu năm 2016, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra 4.542 vụ, phát hiện, xử lý 1.434 vụ vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính các cở sở sản xuất phân bón giả, kém chất lượng với số tiền 60,57 tỷ đồng.

1.434 vu kinh doanh, san xuat phan bon gia bi phat hien, xu ly - Anh 1

Phân bón giả tồn tại trên thị trường vẫn là nỗi lo của nhà nông. Ảnh: Internet

Tịch thu 20 tấn phân đạm nhập lậu, tiêu hủy 12,5 tấn phân bón NPK giả công hiệu sử dụng, 2,43 tấn phân bón quá hạn sử dụng các loại, 7 tấn phân bón NPK giả chất lượng, 25,75 tấn phân bón NPK giả mạo nhãn hiệu, 496kg phân bón vô cơ và phân bón lá, 1.600 bao bì giả mạo nhãn hiệu, 2 máy khâu bao bì, buộc tái chế 78,58 tấn phân bón kém chất lượng, 15,7 tấn phân bón các loại.

Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng vi phạm tinh vi, chuyên nghiệp; trà trộn phân bón giả, kém chất lượng với phân bón đảm bảo chất lượng như mua phân bón thành phẩm của các công ty Đạm Phú Mỹ, Đạm Cà Mau, phân bón các loại do Trung Quốc sản xuất không hóa đơn chứng từ, tiến hành pha trộn, đóng gói thành phẩm với số lượng lớn, ghi nhãn hiệu và bán cho các đại lý, cửa hàng với mức giá thấp hơn vài trăm nghìn đồng/bao loại 50kg để thu lợi bất chính.

Địa điểm sản xuất, san chiết, đóng gói, dán nhãn mác phân bón thường liên tục thay đổi và được thuê tại các nơi xa xôi, vắng vẻ, đi lại khó khăn để dễ trốn tránh trách nhiệm và gây khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm.

Thời gian qua, Bộ Công thương đã có văn bản đề nghị các Sở Công thương rà soát, thống kê danh sách, số lượng các cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón trên địa bàn, đôn đốc các cơ sở sản xuất đảm bảo điều kiện sản xuất và lập hồ sơ đề nghị cấp phép sản xuất.

Thông tin, số liệu về các cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón trên địa bàn đã được các Sở Công thương báo cáo về Bộ Công thương khá cụ thể, làm cơ sở cho công tác quản lý phân bón được hiệu quả, cũng như giúp người tiêu dùng có thể tra cứu thông tin về doanh nghiệp, đơn vị sản xuất phân bón trên cổng thông tin của Bộ dễ dàng, thuận tiện.

Quang Đông