PN - Ngày 13/6, ba Bộ trưởng đã đăng đàn trả lời chất vấn các ĐBQH về nhiều vấn đề nóng, đang gây bức xúc trong xã hội như thời hạn tăng lương tối thiểu, ăn bớt vắc-xin, du khách bị “chặt chém”…

Ảnh minh họa: VTC

Trả lời tiếp các chất vấn “tồn đọng” từ chiều 12/6, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nói: “Chúng tôi chưa phát hiện được việc ăn bớt vắc-xin. Có lẽ vì giá trị một liều vắc-xin trong chăn nuôi thấp, đắt nhất là vắc-xin tai xanh chỉ có giá 33.000đ/liều, còn vắc-xin cúm gia cầm có vài trăm đồng/liều. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đang chỉ đạo thanh tra trước thông tin có một số nơi cán bộ không tiêm nhưng khai là tiêm, rồi rút vắc-xin bán ra bên ngoài.”

Phản ánh tình trạng chèo kéo, đeo bám, chặt chém du khách, ĐB Nguyễn Hoài Phương (Tây Ninh) hỏi Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL: “Giải pháp nào để khắc phục những bất cập này? Cử tri đề nghị thành lập lực lượng cảnh sát du lịch, quan điểm Bộ trưởng thế nào?”, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh chia sẻ: “Đúng là vẫn còn tình trạng “chặt chém khách”, ăn xin, giá cả niêm yết không công khai. Những hình ảnh đó tác động vào du khách khiến người ta phiền lòng... Chúng ta luôn mong muốn hình ảnh du lịch Việt Nam trong con mắt của mọi người là một hình ảnh hết sức tốt đẹp. Thế nhưng, đâu đó có những hình ảnh phản cảm như thế, với trách nhiệm của mình, chúng tôi sẽ chỉ đạo quyết liệt, nhưng các địa phương cũng phải tham gia để giải quyết tình trạng này". Về cảnh sát du lịch, Bộ trưởng cho rằng, đây là vấn đề cần phải suy nghĩ thêm.

Trả lời câu hỏi về “hòn đá lạ ở Đền Hùng”, Bộ trưởng cho biết, đây là hòn đá do cá nhân cung tiến, trên hòn đá có chữ viết khó hiểu. Sau khi báo chí phát hiện, chúng tôi đã chỉ đạo kiểm tra và xác định đây là vi phạm pháp luật. Bộ VH-TT-DL đã chỉ đạo đưa hòn đá ra khỏi Đền Hùng, việc đó đã thực hiện xong.

Quanh vấn đề tiền lương, ĐB Trần Thanh Hải (TP.HCM) chất vấn Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Phạm Thị Hải Chuyền: “Vì sao Bộ LĐ-TB-XH đề nghị giãn lộ trình tăng lương, Bộ có tính tới sự mong chờ của hàng triệu người lao động hay chưa?”, Bộ trưởng đáp: “Chúng tôi đã xây dựng lộ trình điều chỉnh tiền lương. Nâng lương là cần và phù hợp. Lương tối thiểu quá thấp thì người lao động không đủ sống. Doanh nghiệp phải có trách nhiệm chia sẻ với người lao động và ngược lại. Mức đề xuất ban đầu là cao hơn, song tình hình chung rất khó khăn nên cuối cùng đưa ra giải pháp như đã biết". ĐB Trần Thanh Hải hỏi lại: “Điều tôi muốn hỏi là Bộ có đưa ra thông điệp về việc có điều chỉnh lương tối thiểu vùng vào 1/1/2014 hay không?”. Thời gian của phiên họp lúc này đã hết, câu hỏi quan trọng này sẽ được Bộ trưởng trả lời vào sáng nay, 14/6.

PHƯƠNG MAI