Bão Haiyan gây mưa lớn, lũ từ thượng nguồn đổ về nhấn chìm thị trấn Tiên Yên (huyện Tiên Yên, Quảng Ninh).

Rạng sáng 10-11, bão Haiyan đổ bộ vào Quảng Ninh. Tại TP Hạ Long và đảo Cô Tô có gió mạnh cấp 10-11, giật cấp 13, mưa rất to. Những địa phương bị thiệt hại nặng là TP Hạ Long, Cẩm Phả và các huyện Vân Đồn, Uông Bí, Tiên Yên… Trong đó, huyện Tiên Yên thiệt hại nặng nhất với hơn 1.000 căn nhà thuộc chín tuyến phố chìm trong nước, 564 căn tốc mái, 41 căn sập đổ hoàn toàn.

Cả phố ngập trong nước, bùn

Từ 5 giờ sáng, có tới 9/10 tuyến phố của thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên chìm trong nước lũ. Người dân cho hay khoảng 11 giờ, nước lũ dâng cao 3-4 m, sau đó giảm dần. Đến 16 giờ lũ rút nhưng những tuyến phố trên đã trở thành dòng sông bùn. Bàn ghế, chăn đệm, giường chiếu của người dân ngổn ngang khắp nơi.

“Cả thị trấn mất điện từ đêm 10-11. Tới 5 giờ sáng thì lũ dâng, lúc này trời còn tối om. Tôi phát hiện chậm, nhà lại neo đơn nên chỉ kịp cứu người thân, còn đồ đạc trong nhà bị lũ làm hư hỏng sạch” - chị Nguyễn Thị Thạnh, nhà 142 phố Đồng Tiến, thị trấn Tiên Yên vừa nói vừa dùng chổi gạt từng đống bùn đọng lại trong nhà ra trước hiên. Nhà chị Thạnh có bốn người, gồm người chị 53 tuổi bị liệt và hai đứa con nhỏ. Tài sản quý nhất là bộ bàn ghế bị lũ cuốn trôi mất. Chăn màn, giường chiếu thì bị bùn nhuộm đỏ quạch.

Hàng chục hộ dân khác tại phố Thống Nhất (ven sông Tiên Yên) cũng chung cảnh ngộ ngập ngụa trong bùn khi lũ rút. Bà HNT cho biết: “Lũ cuồn cuộn ập về cuốn phăng tất cả đồ đạc trong nhà, không còn lại gì. Đến gần trưa nhà tôi bị ngập đến gần mái. Trước đó chúng tôi không nhận được yêu cầu di dời của chính quyền trước khi bão đổ vào”.

Người dân thị trấn Tiên Yên bất lực nhìn lũ dâng nhấn chìm nhà cửa vào sáng 11-11. Ảnh: T.PHÚ

Chị Nguyễn Thị Thạnh, phố Đồng Tiến, thị trấn Tiên Yên dọn bùn ngập đầy nhà sau khi lũ rút. Ảnh: T.PHÚ

Tháp truyền hình TP Uông Bí bị gãy đổ trong bão. Ảnh: T.THẮNG (TTO)

Rất nhiều đồ đạc của người dân bị hư hỏng do nước lũ dâng quá bất ngờ. Ảnh: T.PHÚ

Lý giải về việc này, ông Lý Văn Thắng, Phó phòng NN&PTNT huyện Tiên Yên, cho hay: “Chúng tôi đã có phương án di dân, chuẩn bị lực lượng, phương tiện hết rồi nhưng sau cùng không thực hiện vì đến chiều tối 10-11 mực nước sông Tiên Yên thấp. Không ngờ đến sáng cùng ngày lũ thượng nguồn bất ngờ tràn về, kết hợp thủy triều dâng cao làm ngập các tuyến phố tại thị trấn…”.

Quảng Ninh có ba người mất tích

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, hàng ngàn ngôi nhà trong tỉnh đã bị tốc mái, sập đổ trong bão; gần 300 ha hoa màu hư hỏng, nhiều cây xanh bị đổ, một số tuyến đường sạt lở. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 100 tỉ đồng. Rạng sáng 11-11, một tàu chở đá đã bị nhấn chìm tại vùng biển Cẩm Phả làm ba thuyền viên mất tích. Ngoài ra có bảy người bị thương do ngã khi chằng chống nhà cửa. Hiện toàn bộ khu vực Tiên Yên, Cẩm Phả vẫn mất điện, dự kiến chiều 12-11 mới có điện trở lại.

Ngoài ra, khoảng 2 giờ 50 sáng 11-11, bão cũng làm gãy tháp truyền hình cao 52 m của Đài Phát thanh Truyền hình TP Uông Bí. Tháp truyền hình này được xây dựng từ năm 1997, thiết kế khá mỏng manh với chân đế là ba trụ sắt (đường kính 4 cm) hợp lại thành tam giác cân mỗi cạnh khoảng 0,5 m.

14 người chết, bốn người mất tích vì bão Haiyan

Theo tin từ Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, tính đến 18 giờ 30 ngày 11-11, bão Haiyan đã làm 14 người chết, bốn người mất tích, 81 người bị thương. Nguyên nhân chủ yếu là do bị tai nạn khi chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cây cối phòng, chống bão. Bão cũng gây hư hại 16.000 ha hoa màu, làm chìm 40 tàu thuyền.

Hôm nay, bão Haiyan di chuyển sâu vào đất liền tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) và suy yếu nhanh thành áp thấp nhiệt đới. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, phía bắc vịnh Bắc Bộ chiều nay vẫn còn gió giật mạnh cấp 7.

Xuất hiện áp thấp mới gần biển Đông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong khi bão Haiyan chưa tan thì một áp thấp nhiệt đới mới lại đang hoạt động trên vùng biển ngoài khơi phía đông nam Philippines. Ngày 12-11, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng giữa tây tây bắc và tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25-30 km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 13 giờ, tâm bão ở trên khu vực phía đông đảo Mindanao (Philippines). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, tức 62-74 km/giờ, giật cấp 10.

Toàn cảnh đường đi của bão Haiyan và áp thấp nhiệt đới mới hình thành. Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương

Chiều cùng ngày, Ban Chỉ đạo Phòng, chống lụt bão Trung ương và Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã có công điện yêu cầu các tỉnh từ Quảng Bình đến Cà Mau và các bộ, ngành liên quan khẩn trương thông báo cho tàu thuyền nắm thông tin diễn biến của áp thấp nhiệt đới để phòng tránh; quản lý chặt chẽ tàu bè ra khơi.

HOÀNG VÂN

TRỌNG PHÚ