Độc đáo máy khử độc của nhà máy thông tin M1

QĐND - 

Doc dao may khu doc cua nha may thong tin M1

Theo Thượng tá, kỹ sư Phạm Huy Thông, Phó trưởng phòng Kỹ thuật Nhà máy Thông tin M1 (Binh chủng Thông tin liên lạc) thì ý tưởng sản xuất máy khử độc đã có từ rất lâu ở Nhà máy Thông tin M1. Trước hết, do môi trường bị ô nhiễm, rất nhiều rau, củ quả, thực phẩm tươi sống bị nhiễm các hóa chất độc hại. Nhiều vụ ngộ độc thực phẩm đã xảy ra. Có thể khử độc bằng nhiều cách, nhưng cách an toàn và rẻ nhất là dùng khí ozone, là chất khí có tính ô xi hóa rất mạnh (gấp nhiều lần clo) nhưng không bền (chỉ tồn tại trong môi trường nước khoảng 5 phút và trong không khí khoảng 2 phút) nên không hại cho sức khỏe con người. Khí ozone có tác dụng phân hủy nhanh và triệt để dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, các vi khuẩn (ví dụ như các loại khuẩn tả…), nấm mốc có trên rau, củ, quả và dư lượng thức ăn chăn nuôi công nghiệp chưa được chuyển hóa hết trong thực phẩm tươi sống như thịt, cá, tôm… do ý thức của người chăn nuôi không tuân thủ đầy đủ quy trình chăn nuôi và giết mổ. Thiết bị tạo khí ozone đã được sản xuất thành công từ thế kỷ trước ở nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, một số nhà máy, xí nghiệp cũng sản xuất được thiết bị này. Thế nhưng còn vướng mắc một số vấn đề về: Giá, mẫu mã, mức độ ổn định…

Với quyết tâm “đi tắt, đón đầu”, Nhà máy Thông tin M1 đã quyết định nghiên cứu và sản xuất máy tạo khí ozone, bảo đảm các tiêu chí cơ bản là kích thước gọn, nhẹ, dễ sử dụng, điện năng tiêu thụ ít, giá thành hạ, tuổi thọ cao. Các “bộ óc điện tử” trong Nhà máy đã được huy động, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí giám đốc, việc ứng dụng vật liệu từ Nano-Vô định hình được áp dụng cho sản phẩm mới này. Công sức, trí tuệ của những kỹ sư mặc quân phục đã được đền đáp xứng đáng bằng bộ ba sản phẩm: Máy ozone khử độc OZ-02, máy ozone khử độc OZ-03 và máy ozone khử độc OZ-04.

Máy ozone khử độc OZ-02 có kích thước nhỏ như một cuốn từ điển, nặng 1,5kg, công suất tiêu thụ điện chỉ có 15W (tương đương với công suất của một bóng đèn huỳnh quang loại nhỏ). OZ-02 rất thích hợp đối với mỗi gia đình. Cách sử dụng cũng rất đơn giản. Chỉ cần cắm điện, bật công tắc, đặt thời gian máy chạy, cho vòi khí ozone vào chậu nước đựng rau quả, thực phẩm. Máy OZ-02 còn được dùng làm sạch không khí, khử các mùi khó chịu trong phòng ngủ, phòng làm việc (nhất là mùi thuốc lá).

Máy ozone khử độc OZ-03 nặng 7kg có tính năng tác dụng giống như máy ozone OZ-02, nhưng công suất sản xuất khí ozone lớn gấp 10 lần, đủ dùng cho bếp ăn từ 200 đến 300 người, rất thích hợp áp dụng cho các bếp ăn đại đội hoặc tương đương, bếp ăn của các cơ quan, trường học, doanh nghiệp nhỏ. Máy này sử dụng điện cũng chỉ tương đương với một bóng đèn sợi đốt thường dùng (50W). Do công suất tạo ra lượng khí ozone lớn, OZ-03 có thể sử dụng để khử độc ao nuôi tôm, cá có diện tích trung bình, khử mùi ở hội trường, công xưởng.

Máy ozone OZ-04 nặng 10kg có tính năng, tác dụng giống như máy ozone OZ-03, nhưng công suất sản xuất khí ozone lớn gần gấp đôi, rất thích hợp để khử độc rau, quả, thực phẩm của bếp ăn cấp tiểu đoàn hoặc tương đương, bếp ăn tập thể cơ quan, trường học, doanh nghiệp lớn. OZ-04 còn có thể được sử dụng để khử độc các đầm nuôi tôm, nuôi cá, tạo ra dung dịch nước ozone để tắm chữa bệnh cho gia súc, gia cầm.

Máy tạo khí ozone do Nhà máy Thông tin M1 sản xuất đã được Trung tâm kỹ thuật 1 thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam kiểm định về chất lượng và được Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội) tiếp nhận công bố tiêu chuẩn.

Theo phản ánh của những người đã dùng sản phẩm máy tạo khí ozone do Nhà máy Thông tin M1 sản xuất, chất lượng sản phẩm ổn định, điện năng tiêu thụ thấp, và điều quan trọng là máy rất an toàn, tin cậy. Bà Nguyễn Thị Khuy ở tổ dân phố Phú Hà, xã Tây Mỗ, huyện Từ Liêm, Hà Nội và ông Phạm Đức Phong nhà số 8, ngõ 419, đường Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: Gia đình đã dùng máy khử độc OZ-02 do Nhà máy Thông tin M1 sản xuất từ cuối năm 2005. Từ đó đến nay, máy vẫn sử dụng hằng ngày. Thịt lợn, thịt gà, các loại cá… được sục bằng nước có khí ozone ăn thơm ngon hơn, không còn mùi hôi do thức ăn tăng trọng và ôi thiu do quá trình bày bán. Đặc biệt dùng sục rau, củ, quả trước khi chế biến hoặc ăn sống, đều rất yên tâm không sợ bị ngộ độc, tiêu chảy. Đại tá, Tiến sĩ Phạm Tiến Luật, Phó cục trưởng Cục Quân nhu (Tổng cục Hậu cần) cho rằng: Máy khử độc OZ-03 và OZ-04 do Nhà máy Thông tin M1 chế tạo rất thích hợp cho bếp ăn cấp đại đội và tiểu đoàn để bảo đảm an toàn cho thực phẩm. Cục Quân nhu đã giao cho một số đơn vị thí điểm sử dụng sản phẩm này. Kết quả, máy chạy ổn định, hiệu quả. Cục Quân nhu đã đề nghị Tổng cục Hậu cần và Bộ Quốc phòng mua máy khử độc của Nhà máy Thông tin M1 trang bị cho các bếp ăn tập thể trong quân đội.

Việc sản xuất thành công máy khử độc, với các tính năng ưu việt nổi trội đã góp phần khẳng định tiềm năng của các nhà máy quốc phòng Việt Nam.

Bài và ảnh: ĐỖ PHÚ THỌ

Tin mới